Tác giả Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm Chiếc lược ngà

Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm kinh điển trong văn học Việt Nam. Có không ít các học sinh trên ghế nhà trường vô cùng yêu thích tác phẩm này. Với nội dung vô cùng ý nghĩa về tình cảm gia đình, tác phẩm này cũng đã giúp tác giả ghi đậm dấu ấn trong cuộc đời của mình. Hãy cùng tìm hiểu về tác giả Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm Chiếc lược ngà.

1. Vài nét về tác giả Nguyễn Quang Sáng

Tác giả Nguyễn Quang Sáng còn có bút danh là Nguyễn Sáng sinh năm 1932, quê ở Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông tham gia kháng chiến và giữ nhiều trọng trách quan trọng. Ông từng là bộ đội thời Pháp, sau năm 1954 tập kết ra miền Bắc mới bắt đầu viết văn. Cuộc đời nhà văn trải qua biết bao nhiêu năm tháng kháng chiến của cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông còn là một đảng viên ưu tú và là một hội viên sáng giá trong hội nhà văn Việt Nam. 

Chân dung nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Chân dung nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Trong những năm tháng đánh Mỹ, ông sống và hoạt động tại chiến trường Nam Bộ. Cảnh vật, con người và hơi thở nhịp sống trong tác phẩm Nguyễn Quang Sáng đậm đặc màu sắc Nam Bộ. Màu sắc bi tráng với bao sự tích anh hùng, những tình huống hấp dẫn đầy kịch tính và giàu chất thơ tạo nên cốt cách và vẻ đẹp trang văn Nguyễn Quang Sáng.

Hơn nửa thế kỷ cầm bút, Nguyễn Quang Sáng có một số lượng tác phẩm khá lớn. Là một người miệt mài lao động, cộng với năng khiếu văn chương bẩm sinh, Nguyễn Quang Sáng đã đạt được những thành công đáng kể trên bước đường văn học của mình và ông luôn “hiện diện trước dư luận văn học như người của thời sự”. Một số truyện ngắn và tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Nguyễn Quang Sáng như Pho Tượng, Dòng sông thơ ấu, Người con đi xa, Chiếc lược ngà,…và một số kịch bản phim như Cánh đồng hoang, Pho tượng, Cho đến bao giờ,…

Với lối viết chân chất, mộc mạc, bình dị cộng với giọng văn đậm chất Nam Bộ, Nguyễn Quang Sáng đã tạo ra cho mình một nét riêng trong phong cách nghệ thuật. Nguyễn Quang Sáng nhận được khá nhiều giải thưởng có giá trị khác nhau bằng tài năng của mình về văn học nghệ thuật trong đó có cả giải thưởng Hồ Chí Minh. Không những thế mà ông còn là người từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Hội nhà văn Việt Nam. Với sự thành công rực rỡ ấy, Nguyễn Quang Sáng đã khẳng định được tên tuổi của mình trong nền văn học Việt Nam nói chung và văn học Nam Bộ nói riêng. Sự xuất hiện của ông đã góp phần không nhỏ vào những thành tựu mà văn học Nam Bộ đạt được.

2. Tác phẩm “Chiếc lược ngà”

Truyện “Chiếc lược ngà” được nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết năm 1966, tại chiến trường Nam Bộ trong thời kì cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta đang diễn ra quyết liệt. 

Truyện kể về tình cha con của ông Sáu và bé Thu trong hoàn cảnh chiến tranh miền Nam đang chiến đấu với đế quốc Mỹ để thống nhất đất nước. Những tàn phá của chiến tranh về tính mạng con người thật kinh khủng. Nó biến những người mẹ già có nguy cơ trở thành người mẹ mất con, người vợ góa chồng và những đứa con mồ côi cha. Trong không khí đau thương nhưng hào hùng ấy, tình cảm cha con vẫn tỏa sáng bất diệt.

Tác phẩm Chiếc lược ngà được tái hiện trong một quyển sách
Tác phẩm Chiếc lược ngà được tái hiện trong một quyển sách

Ông Sáu là một chiến sĩ hoạt động trên chiến trường, suốt 8 năm ròng ông chưa từng được gặp mặt đứa con gái yêu quý của mình và cũng đồng nghĩa với việc bé Thu chỉ biết cha qua tấm ảnh chụp chung với mẹ nó. Lúc còn ở rừng, ông Sáu đã thương nhớ con vô cùng, khao khát được gặp con, được sống trong tình yêu thương của con. Ông Sáu có dịp trở lại thăm nhà trong ba ngày nghỉ phép thì bé Thu đã lên tám tuổi. Bé Thu khi được ông Sáu gọi thì ngơ ngác, hốt hoảng rồi bỏ chạy. Bé Thu không nhận ra cha vì vết sẹo trên má làm ông Sáu không giống như trong bức ảnh chụp chung với má mà bé Thu đã biết. Thật đáng thương cho sự mong đợi của ông, đôi tay của ông buông thõng cuống như bị gãy.

Ông cố xích lại gần, bé Thu càng lùi xa. Ông càng mong nghe được tiếng ba, bé Thu cố tình trốn tránh. Trong bữa cơm, hành động hất cái trứng cá của bé Thu là hành động đỉnh điểm nhất khiến ông Sáu thực sự thấy đau lòng. Bị con cự tuyệt lòng ông xao xác buồn, nhưng ông khong trách con, chỉ buồn vì chiến tranh chia cắt mà gia đình ông phải chịu cảnh éo le. May thay, vào ngày cuối em đã nhận ra cha, bé Thu đã chạy đến ôm hôn cha cùng giọt nước mắt vô cùng ân hận chảy đầm đìa trên má, trên cằm khiến cho ông Sáu không kìm nén được cảm xúc. Nhưng niềm vui không được trọn vẹn vì ông Sáu phải rời đi trở về căn cứ.

Truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Vào khu căn cứ, ông Sáu thương nhớ con vô cùng và cảm thấy ân hận vì mình đã đánh con. Tình yêu thương con đã khiến ông tự tay làm một chiếc lược bằng ngà voi để thực hiện lời hứa với đứa con gái bé bỏng nhưng ông đã hi sinh trong một trận càn. Trước khi nhắm mắt rời khỏi thế gian, ông đã dồn hết tất cả tàn lực còn lại của mình trao cây lược cho một người đồng đội chính là ông Ba và nhờ chuyển đến tận tay cho con gái nhỏ của ông.

Qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà”, tác giả Nguyễn Quang Sáng thể hiện dược sâu sắc tư tưởng, chủ đề của tác phẩm, đó là sự khẳng định ca ngợi tình phụ tử thiêng liêng cho một giá trị, nhân văn sâu sắc. Tình cảm ấy là cội nguồn, sức mạnh vượt lên sự hủy diệt tàn bạo của chiến tranh. Chiến tranh có thể hủy diệt thân xác ông nhưng không thể hủy diệt được tình cảm cha con của ông Sáu và bé Thu kết tinh trong chiếc lược ngà. Truyện kể theo điểm nhìn của bác Ba giúp tăng tính khách quan. Truyện thành công trong việc tạo dựng tình huống bất ngờ, tự nhiên và hợp lí, thành công nữa là miêu tả tâm lí nhân vật sâu sắc qua suy nghĩ, hành động và lời nói.

Như vậy, giới thiệu sơ lược về tác giả Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm Chiếc lược ngà các bạn đọc đã có thể nắm được một số nét chính về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Bên cạnh đó, còn có thể hiệu được nội dung cơ bản và nghệ thuật tiêu biểu của truyện ngắn nổi tiếng “Chiếc lược ngà”, tác phẩm là một bài ca ca ngợi tình cảm gia đình trong hoàn cảnh chiến tranh éo le, chính trong hoàn cảnh này tình cảm gia đình lại càng thiêng liêng và đáng trân trọng hơn bao giờ hết. Mỗi chúng ta đều cần phải yêu quý, giữ gìn và bảo vệ tình cảm thiêng liêng, đẹp đẽ này.


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Trạng Bùng là ai? Cuộc đời và sự nghiệp Phùng Khắc Khoan

Trạng Bùng là ai? Cuộc đời và sự nghiệp Phùng Khắc Khoan

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan nổi tiếng là một lương thần, một danh nho, ông còn là một thi...

Quan Thánh Đế Quân và những điều bạn chưa biết

Quan Thánh Đế Quân và những điều bạn chưa biết

Quan Thánh Đế Quân là tên gọi của một vị danh tướng nhà Thục thời Tam Quốc, tên là Quan Vũ,...

Cuộc đời và nghi án “tư thông” của Huyền Trân Công Chúa

Cuộc đời và nghi án “tư thông” của Huyền Trân Công Chúa

Tìm hiểu sơ lược về cuộc đời Huyền Trân Công Chúa một trong những công chúa nổi tiếng nhất...

12 nguyên nhân khiến vận mệnh của mỗi người là khác nhau

12 nguyên nhân khiến vận mệnh của mỗi người là khác nhau

Cuộc đời của con người trên thế gian này mỗi người mỗi khác, có sướng có khổ, có vất vả có...

Giải mã những ý nghĩa đặc biệt trong tác phẩm Tây Du Ký

Giải mã những ý nghĩa đặc biệt trong tác phẩm Tây Du Ký

Giá trị và những nội hàm thâm sâu đằng sau tác phẩm Tây Du Ký, hành trình thỉnh kinh, những khó khăn...

Ý nghĩa của câu chuyện cổ tích Hoàng tử Ếch

Ý nghĩa của câu chuyện cổ tích Hoàng tử Ếch

Hoàng tử ếch là câu chuyện cổ tích quen thuộc đối với mọi độc giả trên thế giới, đã được...

Câu chuyện về núi Olympus ngôi nhà của 12 vị thần Hy Lạp

Câu chuyện về núi Olympus ngôi nhà của 12 vị thần Hy Lạp

Là một trong những biểu tượng của Hy Lạp cổ đại, núi Olympus là nhà của Mười hai vị thần Hy Lạp,...

Những câu nói về tuổi trẻ, stt về tuổi thanh xuân hay và ý nghĩa

Những câu nói về tuổi trẻ, stt về tuổi thanh xuân hay và ý nghĩa

Tổng hợp 25+ những câu stt ngắn hay về tuổi trẻ, và tuổi thanh xuân tươi đẹp, tràn đầy nhiệt huyết...

Truyện xem nhiều nhất
Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình chính là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời, những câu ca dao tục ngữ gia đình...

Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Bài viết sau đây tổng hợp những tác phẩm văn học hay nhất trên toàn thế giới đã đi sâu vào tâm...

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện cổ tích Sọ Dừa là thể loại truyện dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác....

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích

Trong truyện cổ tích thần kì, yếu tố thần kì có vai trò rất quan trọng ở việc hình thành thế giới...

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra chắc hẳn đều được nghe kể về truyện cười. Hãy cùng Cotich.net tìm hiểu...

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là câu ca dao chẳng hề xa lạ thế nhưng ý nghĩa sâu sắc và bài...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…