Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

Nếu là người Việt Nam, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhất 1 lần nghe đến câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Với lời thơ lục bát gần gũi, có nhịp, có vần, dễ nghe, dễ thuộc, ông cha ta thời xưa đã gửi đến tất cả con cháu thời nay và mãi mãi về sau lời nhắn nhủ nhẹ nhàng mà sâu sắc về tình cảm dân tộc cũng như tình yêu thương con người.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là gì?

Trước hết, hãy cùng giải nghĩa những hình ảnh, chi tiết xuất hiện trong câu ca dao trên. Để từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn những gì mà cha ông ta đã nhắc tới trong câu nói đầy ý nghĩa này.

Hình ảnh “Nhiễu điều” mở đầu câu ca dao dùng là cách gọi loại vải dệt cao cấp (nhiễu) với màu đỏ thắm (điều) vô cùng đẹp mắt. Đây là loại vải sang trọng, đẹp mắt thường được dùng cho vua chúa, giới địa chủ xưa kia.

“Giá gương” ở đây là một vật dụng chứa ảnh hoặc thông tin (thường là giấy tờ) tượng trưng cho người đã khuất đặt trên bàn thờ gia tiên. Chính bởi vị trí quan trọng là vậy, giá gương thường được chế tác tinh xảo, sơn son thếp vàng vô cùng cẩn thận nhằm thể hiện sự tôn kính, uy nghiêm.

Nhiễu điều và giá gương đi cùng với nhau

Nhiễu điều và giá gương đi cùng với nhau 

Từ đây, hình ảnh nhiễu điều và giá gương càng trở nên thiêng liêng và nghĩa tình hơn bao giờ hết khi chúng “phủ lấy” nhau. Giá gương vốn dĩ đã được người ta trân trọng nay được thước vải quý như nhiễu điều chở che, bao bọc, càng thêm phần trang trọng, quý giá. Đó cũng chính là cách mà con cháu đời sau thể hiện lòng tôn kính, biết ơn… đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất thời xưa.

Những ý nghĩa của 8 chữ sau

Ý nghĩa trong hình ảnh trừu tượng nói trên càng thấm thía hơn sau lời nhắn nhủ 8 chữ phía sau: “Người trong một nước phải thương nhau cùng?”. Chỉ cần 8 chữ, bài học về tình yêu thương, trân trọng đất nước, những người anh em, đồng bào đã trở nên thật gần gũi và rõ ràng. Đây cũng được xem như tôn chỉ cho sự đoàn kết của các dân tộc Việt từ xưa tới nay.

Đất nước Việt Nam ta có đến 54 dân tộc anh em: Kinh, Mường, Tày, Thái, Nùng, H’mông, Ba – Na, Ê – đê, … Dù hoàn cảnh, cuộc sống, chữ viết, lời nói, tập quán, phong tục, …. khác nhau, nhưng tất cả những con người ấy đều đang sống dưới mảnh đất hình chữ S này. Vì thế cần phải đùm bọc, yêu thương lẫn nhau.

Chẳng cần giải thích quá nhiều, mang quốc tịch Việt Nam, tự hào là người Việt Nam, chúng ta chính là “người trong một nước”. Quả thật, chỉ cần như vậy là quá đủ để “thương nhau cùng”. Tình yêu thương ấy là sự đùm bọc, che chở, cưu mang, giúp đỡ những lúc khó khăn, hoạn nạn để tất cả người dân nước Việt cùng nhau tiến về phía trước, không ai bị bỏ lại phía sau.

Câu ca dao là lời nhắn nhủ chúng ta về sự yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống

Câu ca dao là lời nhắn nhủ chúng ta về sự yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống

Cả dân tộc chúng ta sẽ cùng nhau đoàn kết, gắn bó để cuộc sống của mỗi người ngày một trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Sự giúp đỡ này không chỉ đơn thuần từ những người có điều kiện về vật chất gửi đến những người có hoàn cảnh không may hơn, mày đó còn là sự quan tâm, thấu hiểu hay những lời cảm ơn chân thành để lòng tốt tiếp tục được sẻ chia và nhân rộng.

Cũng như nhiễu điều và giá gương: Nhiễu điều giúp cho giá gương sạch sẽ, không bị bám bụi, bay màu. Trong khi đó, giá gương giúp cho giá trị, vai trò của nhiễu điều càng thêm phần cao quý, quan trọng!

Chỉ với 14 chữ ngắn ngủi, câu ca dao nhắn nhủ đầy thân tình về sự đoàn kết, yêu thương dân tộc cũng như những người xung quanh qua hai hình ảnh đầy thiêng liêng.

Ý nghĩa sâu sắc mãi vẹn nguyên theo năm tháng

Có lẽ, chẳng dân tộc nào trên thế giới thấm thía bài học “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” trọn vẹn như người Việt Nam. “Đoàn kết là sức mạnh” - chính tinh thần ấy đã đem đến cho chúng ta biết bao chiến thắng vang dội, quật ngã không biết bao nhiêu kẻ thù xâm lược hùng mạnh, mưu mô suốt hàng ngàn năm qua.

Suốt chiều dài lịch sử dân tộc từ thời: Triệu, Đinh, Lý, Trần, … chống quân Hán, Đường, Tống, Nguyên, … Sang đến thời hiện đại: Kháng chiến chống Nhật, chống Pháp và chống Mỹ, … Tất cả chiến thắng ấy là dành cho toàn thể dân tộc Việt Nam. Vinh quang ấy không thể tạo nên từ 1 cá nhân cụ thể, ấy là sức mạnh dân tộc mà biết bao người Việt đã – đang và sẽ tiếp tục tự hào.

 Tình đoàn kết, yêu thương đã đem lại cho chúng ra hoà bình ngày nay

Tình đoàn kết, yêu thương đã đem lại cho chúng ra hoà bình ngày nay

Ngày nay, khi đất nước hoà bình, không còn đau khổ, lầm than bởi “thù trong, giặc ngoài”, tình đoàn kết, sự yêu thương lại càng trở nên quan trọng. Kinh tế phát triển đem lại cho chúng ta cuộc sống ấm no, đầy đủ nhưng cũng khiến con người trở nên quay cuồng, bận bịu và cũng nhiều toan tính.

Khi sự vô cảm, vô tình, tính ích kỷ lên ngôi, chung ta dần quên đi sự đoàn kết và tình thương đối với những người xung quanh. Sẽ thế nào nếu chứng kiến hoàn cảnh bất hạnh của 1 người xa lạ chúng ta chỉ biết khoanh tay đứng nhìn hoặc tệ hơn là cười đùa bàn tán?

 Tiếp tục duy trì, lan toả tình yêu thương để cuộc sống thêm tốt đẹp!

Tiếp tục duy trì, lan toả tình yêu thương để cuộc sống thêm tốt đẹp!

Hãy thử đặt mình không may lâm vào tình cảnh khốn cùng, cô đơn và không được bất cứ ai giúp đỡ, cưu mang, lúc đó, bạn sẽ cảm thấy tủi hổ và tuyệt vọng đến mức nào?

Giúp đỡ một người, chung tay vì cộng động, có thể không giúp cho ví tiền của bạn đầy lên. Thế nhưng, điều đó sẽ đem lại hạnh phúc trong tâm hồn, khiến bạn cảm thấy mình là một người tốt, một người thật sự có giá trị, tận hưởng 1 cuộc sống ý nghĩa.

Đây chính là lúc câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” trở nên giá trị sâu sắc hơn bao giờ hết. Hơn bất cứ lúc nào, mỗi người chúng ta, hãy luôn biết thương yêu, quý trọng và giúp đỡ những người xung quanh, có như vậy chúng ta sẽ được trận trọng, tôn vinh và tìm được hạnh phúc thật sự.


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Thần thoại Hy Lạp - Bộ truyện kinh điển mọi thời đại

Thần thoại Hy Lạp - Bộ truyện kinh điển mọi thời đại

Đánh giá truyện Thần thoại Hy Lạp kinh điển? Nội dung truyện Thần thoại của Hy Lạp? Tìm hiểu về...

Tại sao chúng ta nên đọc sách mỗi ngày?

Tại sao chúng ta nên đọc sách mỗi ngày?

Lợi ích của việc đọc sách? Tại sao chúng ta nên đọc sách mỗi ngày? Hãy quay về câu chuyện quá khứ...

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình chính là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời, những câu ca dao tục ngữ gia đình...

Giới thiệu

Giới thiệu

Truyện cổ tích được coi là người bạn đầu tiên của các bé thiếu nhi, là môi trường nuôi dưỡng...

Truyện xem nhiều nhất
Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình chính là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời, những câu ca dao tục ngữ gia đình...

Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Bài viết sau đây tổng hợp những tác phẩm văn học hay nhất trên toàn thế giới đã đi sâu vào tâm...

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện cổ tích Sọ Dừa là thể loại truyện dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác....

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích

Trong truyện cổ tích thần kì, yếu tố thần kì có vai trò rất quan trọng ở việc hình thành thế giới...

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra chắc hẳn đều được nghe kể về truyện cười. Hãy cùng Cotich.net tìm hiểu...

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là câu ca dao chẳng hề xa lạ thế nhưng ý nghĩa sâu sắc và bài...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…