Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Trong cuộc sống, có những điều bạn có thể làm, những điều bạn nên làm và những điều bạn phải làm. Tương tự như việc đọc sách vậy, bạn có thể lựa chọn việc đọc sách, bạn nên đọc thể loại sách nào. Và sau đó là những cuốn sách bạn phải đọc: Những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại mà chúng tôi khẳng định bất kể bạn là ai. Vì vậy, cùng chúng tôi khám phá những tiểu thuyết văn học bất hủ cùng thời gian nhé!

1. Romeo và Juliet (1597)

Là tác phẩm của Đại Văn Hào William Shakespeare, ông đã viết Bi kịch “Romeo và Juliet” trong bối cảnh xảy ra tại thị trấn Verona ở Ý, nơi có hai gia đình thế phiệt trâm anh là Montague và Capulet từng có mối hiềm thù sâu xa đến nỗi những người đầy tớ của họ gặp nhau ở đường cũng đánh nhau bằng gươm.

Romeo và Juliet

Qua ngòi bút của W. Shakespeare, "Romeo và Juliet" không chỉ trở thành vở kịch xuất sắc và nổi tiếng nhất của tác giả, được dàn dựng trên nhiều sân khấu, mà còn trở thành một trong những câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.

Mặc dù kết thúc vở kịch của Romeo và Juliet đều chết nhưng lí tưởng và sự tự do trong hạnh phúc yêu đương của họ vẫn còn tồn tại mãi mãi. Cái chết của họ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn nhân loại phải tôn trọng sự tự do hạnh phúc yêu đương của con người. Bi kịch của Romeo và Juliet cũng đồng thời là tiếng nói nhân văn cao cả của tác giả cho nền văn học Anh và văn học thế giới.

2. Những Người Khốn Khổ (1862)

“Những người khốn khổ" là tiểu thuyết của văn hào người Pháp Victor Hugo. Tác phẩm được đánh giá là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ XIX.

Bộ tiểu thuyết không chỉ nói tới bản chất của cái tốt, cái xấu, của luật pháp, mà tác phẩm còn là cuốn bách khoa thư đồ sộ về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, luật pháp, công lý, tín ngưỡng của nước Pháp nửa đầu thế kỷ XIX. Đây là tác phẩm lớn của nhân loại cả về mặt nội dung cũng như là hình thức.

Những người khốn khổ

Thông qua "Những người khốn khổ", tác giả ca ngợi tình yêu giữa con người với con người và thể hiện tình yêu tổ quốc. Trong tâm trạng của một người tị nạn, Victor Hugo đã ghi lại từ trí nhớ và trái tim mình những cảnh vật nước Pháp mà ông yêu quý, đặc biệt là những hình ảnh về Paris, phông nền chính cho cả tác phẩm. Qua hàng loạt nhân vật, nhà văn còn biểu lộ tấm lòng thương yêu vô hạn đối với những nạn nhân đau khổ của xã hội tư sản, những con người nhỏ bé, khốn khổ trong xã hội.

3. Chiến Tranh và Hòa Bình (1865)

Chiến Tranh Và Hòa Bình của đại văn hào L.Tônxtôi, đồng thời được đánh giá là một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất của văn học thế giới. Đây là cuốn tiểu thuyết dài nhất của nước Nga vào thế kỷ XIX và của cả thế giới sau này. Để tạo ra 500 nhân vật trong truyện với 100 nhân vật chính, Lev Tolstoy đã nghiền ngẫm hầu như tất cả sách trong thư viện.

Chiến tranh và hoà bình

Tác phẩm phản ánh chân thực và sống động một giai đoạn bi tráng của xã hội nước Nga. Cốt truyện được xây dựng trên hai biến cố lịch sử chủ yếu đầu thế kỉ 19: Cuộc chiến tranh năm 1805 và 1812, đồng thời phản ánh cuộc sống hòa bình của nhân dân và giai cấp quý tộc Nga vào các giai đoạn 1805-1812, 1812-1820.

Tác phẩm đã vẽ lên đời sống con người với nhiều cung bậc cảm xúc: hy vọng, tham vọng, thỏa mãn, đau thương, tương khắc…Tác giả tin rằng không phải những "anh hùng" đã tạo ra "thời thế", kiểm soát được định mệnh con người mà do "sự tác động" của quần chúng, của khát vọng dân tộc. Với lòng tự hào dân tộc, tác giả đã kêu gọi sự đoàn kết dân tộc Nga, nhận ra những gì được coi là cá tính, giá trị của dân tộc Nga. Lev Tolstoy muốn cho độc giả nhận thấy sự ra đời của nước Nga, một quốc gia đa chủng tộc, với nhiều tập quán và ngôn ngữ khác nhau, có thể đoàn kết lại để chống kẻ xâm lăng.

4. Thép Đã Tôi Thế Đấy (1936)

Ngay từ tựa đề tác phẩm đã cho bạn đọc thấy được một “Tinh thần Thép” của những người con Xô Viết mà nhà văn muốn truyền tải thông qua cuốn tự truyện này của mình.

Thép đã tôi thế đấy là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nikolai A.Ostrovsky có một vị trí đặc biệt trong lịch sử văn học Liên Xô và nền văn học thế giới. Đây là một tác phẩm văn học không chỉ nhìn đời để viết mà tác giả sống nó, cảm nó và rồi mới viết nó. Tác giả đã viết tác phẩm này ngay trên giường bệnh, trong khi bại liệt và mù, bệnh tật tàn phá chín phần mười cơ thể. Chưa từng có một nhà văn sáng tác trong những điều kiện gian khổ như vậy.

Thép đã tôi thế đấy

Thép đã tôi thế đấy! cho ta thấy từng con người trong một quần chúng rộng lớn nảy nở như thế nào, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản. Thép đã tôi thế đấy! đã ghi lại cả một quá trình tôi thép, bước đường gian khổ trưởng thành của thế hệ thanh niên Xô viết đầu tiên.

Nội dung cuốn sách nhằm khích lệ tinh thần người chiến sĩ. Chừng nào loài người còn khát vọng được mơ ước, được thực hiện lý tưởng của mình, thì tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” vẫn còn là cuốn sách hấp dẫn, có giá trị to lớn đối với nhân dân lao động trên toàn thế giới.

5. Cuốn Theo Chiều Gió (1936)

Đây là một cuốn tiểu thuyết tình cảm của Margaret Mitchell, người đã giành giải Pulitzer với tác phẩm này năm 1937. Câu chuyện được đặt bối cảnh tại Georgia và Atlanta, miền Nam Hoa Kỳ trong suốt thời kỳ nội chiến và thời tái thiết. Tác phẩm xoay quanh Scarlett O'Hara, một cô gái miền Nam đầy sức mạnh, phải tìm mọi cách để sống sót qua chiến tranh và vượt lên cuộc sống khó khăn trong thời hậu chiến.

Cuốn Theo Chiều Gió

Tính đến năm 1962, tác phẩm lên tới hơn mười triệu bản và cuốn sách được dịch ra hơn ba chục thứ tiếng và đã được chuyển thể thành sách cho người mù đọc và cũng được chuyển thể thành phim năm 1937. Tại Việt Nam, "Cuốn theo chiều gió" được chia thành hai tập, được nhiều người dịch và được xuất bản nhiều lần.

"Cuốn theo chiều gió" không đưa người đọc vào một thế giới đầy mộng ảo màu hồng, mà đã vạch trần một bức tranh thực tế, về tiền bạc, về con người, về công cuộc mưu sinh, cùng địa vị và danh vọng. Sự hoài niệm quá khứ trong "Cuốn theo chiều gió" mang khí chất tiêu biểu của người Mỹ, nó khác với cách của người phương Đông. Hoài niệm của người phương Đông u uẩn, buồn bã, nhất là khi thực tại không đẹp như quá khứ, trong khi ở "Cuốn theo chiều gió", hoài niệm lại khiến người ta có sức mạnh và ý chí vươn lên thích nghi với thực tại.

6. Hai Số Phận (1979)

Hai Số Phận (tên gốc tiếng Anh là: Kane and Abel) là một cuốn tiểu thuyết kinh điển được sáng tác vào năm 1979 bởi nhà văn người Anh Jeffrey Archer.

Sách văn học hay nhất mọi thời đại

Giống như tựa đề cuốn sách là một câu chuyện kể về hai người có số phận hoàn toàn khác nhau. Họ khác nhau về mọi mặt, ngoại trừ việc họ sinh ra vào cùng một thời điểm (18/04/1906) và có một lòng quyết tâm để đạt được thành công trong cuộc sống. William Kane là một người mạnh mẽ và giàu có trong khi đó Abel Rosnovski (tên ban đầu là Wladek Koskiewicz) là một người gốc Ba Lan phải đấu tranh từ lúc sinh ra và lớn lên cùng với những người nghèo khó, cuối cùng phải di cư đến Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc sống mưu sinh.

Mặc dù sống giàu sang hay nghèo khó thì 2 con người với 2 số phận vẫn giữ cho mình quyết tâm tự vươn lên trong cuộc sống, ý chí mạnh mẽ không bao giờ khuất phục. 

6. Ông Già Và Biển Cả (1952) 

Ông già và biển cả là một tiểu thuyết ngắn và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp cầm bút của Hemingway. Chính nhờ tác phẩm này, ông được trao giải thưởng Pulitzer năm 1953 và giải Nobel Văn học năm 1954.  Trong tác phẩm này ông đã triệt để dùng nguyên lý mà ông gọi là "tảng băng trôi", chỉ mô tả ba phần nổi còn lại bảy phần chìm, khi mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, về cuộc chiến đấu không cân sức giữa con cá hung dữ với ông già. Tác phẩm ca ngợi con người, sức lao động và khát vọng của con người.

Ông già và biển cả

Chỉ với một câu chuyện dài 123 trang về chuyến đánh cá của một ông lão, Ernest Hemingway đã mang đến cho chúng ta một bức tranh của hiện thực, trần trụi đến phũ phàng, nhưng lại cũng đầy tính nhân văn. Tác phẩm khép lại sau hơn 100 trang sách nhưng những ý nghĩa biểu tượng của nó không dễ gì mà hiểu hết được. Hãy thử đọc và ngẫm, biết đâu bạn sẽ tìm ra những ý nghĩa thú vị hơn nhiều đấy.

7. Không Gia Đình (1969)

Nhắc đến những sách tác phẩm văn học hay không thể không kể đến “Không gia đình”. Đây là tiểu thuyết văn học kinh điển được sáng tác vào năm 1878 bởi văn hào Hector Malot. Với giá trị nhân văn sâu đậm nên đến nay sức hút của tác phẩm vẫn làm điên đảo các đọc giả ở mọi độ tuổi. Không Gia Đình là cuốn tiểu thuyết đã làm nên tên tuổi của văn hào Hector Malot, có lẽ đây là cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều người trên khắp thế giới, và đến nay tiểu thuyết này cũng đã được dựng thành phim điện ảnh.

Tác phẩm xoay quanh em bé không người thân thích, có tên là Remi. Để kiếm sống, em bé phải đi theo một đoàn xích và em đã làm quen với cụ Vitali, những người bạn động vật là khỉ, chó…

Tiểu thuyết không gia đình

Cuộc sống của em rất vất vả, khó khăn, nay chỗ này mai chỗ khác, thậm chí em còn bị đẩy vào tù vì bị kẻ khác hãm hại. Thế nhưng, điều đáng quý chính là tấm lòng lương thiện, nhân hậu, trong sáng của em vẫn vẹn nguyên.

Câu chuyện kết thúc đầy cảm động, khi sau thời gian dài xa cách, cuối cùng em cũng đã được đoàn tụ với mẹ và em của mình.

8. Bố Già (1969)

Tác phẩm là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới của nhà văn người Mỹ, gốc Ý (Mario Puzo). Tác phẩm dài khoảng 600 trang và dựng lên xã hội Mỹ với những thế lực ngầm với những ông trùm mafia khét tiếng cùng gia đình mình thực hiện những công việc đen tối.

Tiểu thuyết bố già

Trong thế giới ấy, hình tượng "Bố già" được tác giả dày công khắc họa đã trở thành bức chân dung bất hủ trong lòng người đọc. Nhân vật trung tâm ấy đồng thời cũng là hiện thân của một kho triết lý rất “đời” được nhào nặn từ vốn sống của hàng chục năm lăn lộn giữa chốn giang hồ bao phen vào sinh ra tử.

Qua tác phẩm này, tác giả đã khắc họa lối sống của một gia đình mafia, tàn nhẫn với kẻ thù nhưng lại tình nghĩa với bạn bè, sẵn sàng hi sinh tình yêu và bản thân cho gia đình, đặc biệt hơn cả là sự đoàn kết khi xảy ra khó khăn. Bên cạnh đó, tác giả làm nổi bật mặt sau còn ẩn giấu trong xã hội mafia, đó là tình thương của con người bên cạnh tội ác và trên hết đó là tài năng của tác giả.

9. Nhà Giả Kim (1988)

Nhà giả kim là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho và được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản (Theo thống kê ngày 19.5.2008).

Nhà giả kim

Nội dung tác phẩm kể về câu chuyện cổ tích giản dị, lôi cuốn, hấp dẫn, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Hiện nay, cuốn sách đã nhân toàn ra toàn quốc, đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

Thông qua tác phẩm, tác giả thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình. Cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn người đọc và truyền cảm hứng này được viết một cách giản dị mang nhiều yếu tố của các câu chuyện thần tiên và các câu chuyện tâm linh, tôn giáo.

10. Don Quixote (1605) 

Don Quixote (Đôn Ki-hô-tê)

Tác phẩm Don Quixote (Đôn Ki-hô-tê) của nhà văn nhà văn người Tây Ban Nha Miguel de Cervantes được xuất bản vào năm 1605, đây là một tiểu thuyết được xếp vào danh sách những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại, đến nay tác phẩm này được dịch ra hầu hết các thứ tiếng trên thế giới chỉ sau kinh thánh và được bán ra tới hơn 500 triệu bản.

Nội dung của tác phẩm lấy bối cảnh về xã hội Tây Ban Nha với rất nhiều con người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chính Don Quixote chống lại đạo quân người khổng lồ để nhân danh nàng nàng thơ Dulcinea. Mặc cho mọi người nói rằng người khổng lồ mà hắn nghĩ chỉ là những chiếc cối xay gió thì hắn vẫn tiếp tục chiến đấu hiên ngang. Cuốn tiểu thuyết đã mang đến những cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống về ý chí của một con người.

11. Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai (1977)

Tiểu thuyết nổi tiếng Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai (tựa gốc: The Thorn Birds) được nữ tác giả Colleen McCullough ra mắt lần đầu vào năm 1977 và nhanh chóng trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới. Cũng không ai biết được rằng, vào thời điểm tác phẩm được sáng tác, bà Colleen McCollough khi ấy vẫn còn đang là một nhân viên y tá. Tác phẩm đã ra đời cách đây 40 năm nhưng vẫn khiến đọc giả mê mẩn về những giá trị sâu sắc mà nó mang lại.

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai

Câu chuyện với truyền thuyết về một chú chim hót hay nhất thế gian và chỉ hót duy nhất một lần trong đời, Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai xoay quanh lịch sử của gia đình Cleary mà trung tâm của nó là câu chuyện tình yêu giữa Meggie Cleary và cha đạo Ralph de Bricassart – một mối tình vừa trong sáng vừa táo bạo mà chỉ có thể gói gọn trong bốn chữ “nỗi đau tuyệt vời”.

Với diễn biến liền mạch, không dài dòng lê thê, tác giả Collen hấp dẫn người đọc ngay từ những trang sách đầu tiên. Một khi đã đắm chìm vào những tình tiết của câu chuyện, bạn sẽ không muốn nó kết thúc khi đọc đến trang cuối cùng. Hãy đến với “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, bạn sẽ được hòa mình vào trong nỗi niềm của từng nhân vật, một tác phẩm có sức lan toả mạnh mẽ và lay động lòng người mãnh liệt.

12. Trăm năm cô đơn - Gabriel Garcia Márquez

Trăm năm cô đơn là tác phẩm rất nổi tiếng của nhà văn Columbia Gabriel Garcia Márquez. Quyển sách kinh điển này được nhận giải Nobel về văn học năm 1982. Cho đến nay, qua hơn 20 năm xuất bản, thì những bài học, những giá trị trong tác phẩm vẫn còn vẹn nguyên trong lòng độc giả.

Trăm năm cô đơn - Gabriel Garcia Márquez

Thông điệp của tác phẩm mà Gabriel Garcia Márquez muốn gửi đến mọi người là nên sống thật với bản chất của mình, không nên tự ngăn cách và cô lập bản thân với cộng đồng và xã hội. Ngoài ra, Gabriel Garcia Márquez còn muốn nhắn nhủ rằng con người sống với nhau phải luôn đoàn kết, đoàn kết để đấu tranh, đoàn kết để chiến thắng và đoàn kết để tạo ra sức mạnh để không thể có thế lực nào có thể chống chọi lại được.  

Trên đây là tổng hợp những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại, có giá trị ý nghĩa sâu sắc, trường tồn với thời gian và mang lại cho các bạn về tri thức, trải nghiệm để vận dụng trong cuộc sống thực tế. Mỗi cuốn sách sẽ chạm đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho mỗi độc giả. Nhờ đọc được những cuốn sách hay mà người ta có thể thay đổi cách sống, bồi dưỡng tâm hồn và định hướng đúng đắn. Vì thế đừng bao giờ ngừng đọc sách và hãy sưu tập các đầu sách hay để bổ sung trong tủ sách của mình nhé. Hãy thử đọc và ngẫm, biết đâu các bạn sẽ thấy mình đâu đấy trong đó.

Xem thêm:


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Ý nghĩa truyện cổ tích Thạch Sanh

Ý nghĩa truyện cổ tích Thạch Sanh

Thạch Sanh là truyện cổ tích dân gian Việt Nam được rất nhiều bạn nhỏ đón đọc và được đưa vào...

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện cổ tích Sọ Dừa là thể loại truyện dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác....

Tổng hợp những câu nói, Stt hay về tình yêu

Tổng hợp những câu nói, Stt hay về tình yêu

Tổng hợp những câu nói, Stt hay về tình yêu là kim chỉ nam giúp các bạn điều chỉnh và cân bằng cảm...

Review “Sống mòn” Nam Cao - Sống mòn cái kiếp đời thừa

Review “Sống mòn” Nam Cao - Sống mòn cái kiếp đời thừa

Tiểu thuyết Sống Mòn Nam Cao là bức tranh hiện thực đời sống cơ cực của những kiếp người bị cái...

[Chia sẻ] ý nghĩa truyện cổ tích cây khế

[Chia sẻ] ý nghĩa truyện cổ tích cây khế

Ý nghĩa truyện cổ tích cây khế đã được giảng dạy từ những ngày còn bé. Thế nhưng càng lớn lên...

Mẹo mua sách online - Rẻ mà tiện

Mẹo mua sách online - Rẻ mà tiện

Bạn cần mua sách online tại địa chỉ uy tín và có mức giá phải chăng, hợp lý? Vậy hãy đọc ngay những...

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là câu ca dao chẳng hề xa lạ thế nhưng ý nghĩa sâu sắc và bài...

Thần thoại Hy Lạp - Bộ truyện kinh điển mọi thời đại

Thần thoại Hy Lạp - Bộ truyện kinh điển mọi thời đại

Đánh giá truyện Thần thoại Hy Lạp kinh điển? Nội dung truyện Thần thoại của Hy Lạp? Tìm hiểu về...

Truyện xem nhiều nhất
Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình chính là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời, những câu ca dao tục ngữ gia đình...

Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Bài viết sau đây tổng hợp những tác phẩm văn học hay nhất trên toàn thế giới đã đi sâu vào tâm...

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện cổ tích Sọ Dừa là thể loại truyện dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác....

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích

Trong truyện cổ tích thần kì, yếu tố thần kì có vai trò rất quan trọng ở việc hình thành thế giới...

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra chắc hẳn đều được nghe kể về truyện cười. Hãy cùng Cotich.net tìm hiểu...

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là câu ca dao chẳng hề xa lạ thế nhưng ý nghĩa sâu sắc và bài...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…