Cuộc đời và nghi án “tư thông” của Huyền Trân Công Chúa

Trong lịch sử phong kiến Việt Nam với biết bao ông hoàng bà chúa, việc làm của họ ít nhiều đều có ảnh hưởng nhất định đối với sự phát triển của dân tộc. Công chúa Huyền Trân chính là một trong những con người như thế. Bà là người có sự đóng góp công lớn trong việc mở mang lãnh thổ về phía Nam.

1. Cuộc đời của Huyền Trân công chúa

Công chúa Huyền Trân sinh năm 1287 mất năm 1340 là con gái vua Trần Nhân Tông và hoàng hậu Thiên Cảm, em gái của Trần Anh Tông, chính thê của vua nước Champa Chế Mân. Bà là công chúa trong hoàng tộc xinh đẹp, dịu dàng nhưng một sự kiện ngoại giao của nhà Trần đã dẫn dắt cuộc đời của bà qua khổ ải để cuối cùng phải đến với thiền môn.

Năm 1293, vua Trần Nhân Tông đã nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông sau khi đánh thắng quân Mông Nguyên. Để chúc mừng vua Trần Anh Tông lên ngôi, vua Chiêm Thành khi đó tên là Chế Mân sai sứ sang chúc mừng. Đến tháng 3 năm 1301, Thượng hoàng Trần Nhân Tông bây giờ đang tu hành ở Yên tử đã thực hiện một chuyến viễn du đến Chiêm Thành. Tại đây, ông được vua Chiêm Thành là Chế Mân đón tiếp nồng hậu. Để thắt chặt mối quan hệ giao bang đang trên đà tốt đẹp, tránh cho dân Đại Việt khỏi những trận cướp phá của Chiêm Thành, vua đã hứa gả con gái là công chúa Huyền Trân cho Chế Mân, mặc dù Chế Mân đã có chính thất là Vương Phi Tapasi, người Java (Indonesia ngày nay).

Chân dung nhân vật Huyền Trân Công Chúa
Chân dung nhân vật Huyền Trân Công Chúa

Sau đó, đến năm 1305, vua Chế Mân sai sứ là Chế Bồng Đài và hơn 100 người đem vàng, bạc, hương liệu quý, vật lạ đến làm lễ cầu hôn. Nhiều quan lại nhà Trần phản đối, chỉ có Văn Túc vương Trần Đạo Tái và Nhập nội hành khiển Trần Đắc Chung chủ trương tán thành. Không muốn làm hỏng tình hòa hiếu giữa hai nước, mặc cho những lời chê bai chỉ trích, vua Trần Anh Tông đã nhận lời gả em gái Huyền Trân công chúa cho vua Chiêm với điều kiện Chế Mân dâng phần đất của hai châu Ô và châu Lý làm vật sính lễ. Vua Chế Mân đã đồng ý. 

Tháng 6 năm 1306, đoàn thuyền Chiêm Thanh trang hoàng lộng lẫy ra Thăng Long làm lễ rước dâu. Huyền Trân gạt nước mắt xuống thuyền xuôi nam để trở thành hoàng hậu Chiêm Thành khi mới 19 tuổi. Công chúa khi về Chiêm Thành, được phong làm Vương hậu thứ 2 và phong hiệu là Paramecvari. Một cuộc hôn nhân mang đậm màu sắc chính trị đã mang đất của hai châu Ô và châu Lý trở thành đất Thuận Hóa của Đất Việt. Vừa xinh đẹp vừa hiểu biết, Huyền Trân được vua Chế Mân vô cùng yêu quý, chưa đầy một năm bà sinh được con trai, đặt tên là Đa Đa, lập tức được sách phong làm Thế tử. 

2. Nghi án “tư thông” chưa được làm sáng tỏ

Năm Đinh Mùi 1307, vào tháng 5, quốc vương Chế Mân băng hà. Nghĩa là chỉ một năm sau khi cuộc liên hôn giữa Đại Việt và Chiêm Thành diễn ra. Thế tử Đa Đa sai sứ thần Bảo Lộc Kê sang dâng voi trắng và có thể cũng để báo tang sự việc này. Theo tục lệ Chiêm Thành, vua băng hà thì hoàng hậu phải lên giàn lửa để hỏa thiêu. Tháng 9, sứ giả Chiêm Thành sang Đại Việt báo tin, vua Trần Anh Tông lo sợ cho tính mạng của em gái. Lập tức sai Trần Khắc Chung đem thuyền sang lấy cớ viếng tang rồi tìm cách đón bà cùng con trai về nước. 

Muốn chạy rút bằng đường biển, Trần Khắc Chung đã thuyết phục phía chủ tang đưa Huyền Trân từ kinh đô Đồ Bàn ra cửa bể là cảng Thị Nại ở vịnh Quy Nhơn ngày nay, lấy cớ là để đón linh hồn Chế Mân về chiêu hồn rồi sau lễ thiêu sẽ cùng hồn hoàng hậu lên trời. Trần Khắc Chung thành công, cứu được công chúa và đưa xuống thuyền, đưa công chúa về Đại Việt bằng đường biển, cuộc hải hành này kéo dài tới gần một năm, có ý kiến cho rằng hai người đã tư thông với nhau thì mới mất nhiều thời gian đến như vậy.

Bức tượng thờ của Huyền Trân Công Chúa
Bức tượng thờ của Huyền Trân Công Chúa

Câu chuyện ngoại tình của Trần Khắc Chung và Huyền Trân công chúa theo thời gian đã được nhiều tờ báo và các sách vở đề cập chưa có hồi kết. Chỉ mới 20 tuổi, hôn nhân đang dang dở, phải lìa xa đứa con trai vừa lọt lòng, tai tiếng vì chuyện tình với Trần Khắc Chung, và cuối cùng là việc Thượng hoàng Trần Nhân Tông qua đời năm 1308 đã làm Huyền Trân kiệt sức. Chỉ trong vòng 2 năm, những khổ đau dồn dập khiến bà hoang mang chán nản không còn thiết tha gì với cõi đời.

3. Huyền Trân công chúa quy y nơi cửa Phật

Mùa xuân năm 1309, sau hơn một năm về lại Thăng Long, Huyền Trân công chúa vẫn kiệt sức và chán nản cõi đời nên quyết định bỏ hết lầu son gác tía theo cha quy y nơi cửa Phật, làm bạn với câu kinh tiếng kệ tại núi Trâu Sơn (nay thuộc Bắc Ninh) dưới sự chứng minh của Quốc sư Bảo Pháp và được ban pháp danh là Hương Tràng.

Đến năm 1311, bà về lập am riêng dưới chân núi Hổ thuộc làng Hổ Sơn, huyện Thiên Bản (nay là tỉnh Nam Định) để tu hành. Am này về sau được dựng thành chùa, tức chùa Nộn Sơn (Quảng Nghiêm Tự ngày nay). Trong suốt thời gian tu hành, bà đã giúp đỡ dân các vùng lân cận dựng làng lập ấp. Tương truyền bà đã lập ra 36 ngôi làng ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Vì vậy cho đến nay, bà vẫn là một trong ba vị Thành hoàng được thờ tại xã An Ninh (làng Dành – nay thuộc huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). 

Năm 1340, bà bệnh rồi qua đời tại chùa Nộn Sơn, dân chúng quanh vùng thương tiếc, tôn bà là Thần Mẫu và lập đền thờ cạnh chùa Nộm Sơn. Đến thời Nguyễn, bà được sắc phong là Trai tĩnh Trung đẵng thần vì có nhiều linh ứng và có công trong việc giữ nước giúp dân, đền thờ của bà được lập trên núi Ngũ Phong ở Huế.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về số phận và nghi án “tư thông” chưa được làm sáng tỏ của Huyền Trân công chúa – một hy sinh chính trị đáng thương. Câu chuyện về công chúa đã được truyền tụng trong dân gian, khiến Huyền Trân công chúa trở thành một trong những công chúa nổi tiếng nhất và ảnh hưởng nhất trong lịch sử Việt Nam.


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
12 nguyên nhân khiến vận mệnh của mỗi người là khác nhau

12 nguyên nhân khiến vận mệnh của mỗi người là khác nhau

Cuộc đời của con người trên thế gian này mỗi người mỗi khác, có sướng có khổ, có vất vả có...

Giải mã những ý nghĩa đặc biệt trong tác phẩm Tây Du Ký

Giải mã những ý nghĩa đặc biệt trong tác phẩm Tây Du Ký

Giá trị và những nội hàm thâm sâu đằng sau tác phẩm Tây Du Ký, hành trình thỉnh kinh, những khó khăn...

Ý nghĩa của câu chuyện cổ tích Hoàng tử Ếch

Ý nghĩa của câu chuyện cổ tích Hoàng tử Ếch

Hoàng tử ếch là câu chuyện cổ tích quen thuộc đối với mọi độc giả trên thế giới, đã được...

Câu chuyện về núi Olympus ngôi nhà của 12 vị thần Hy Lạp

Câu chuyện về núi Olympus ngôi nhà của 12 vị thần Hy Lạp

Là một trong những biểu tượng của Hy Lạp cổ đại, núi Olympus là nhà của Mười hai vị thần Hy Lạp,...

Những câu nói về tuổi trẻ, stt về tuổi thanh xuân hay và ý nghĩa

Những câu nói về tuổi trẻ, stt về tuổi thanh xuân hay và ý nghĩa

Tổng hợp 25+ những câu stt ngắn hay về tuổi trẻ, và tuổi thanh xuân tươi đẹp, tràn đầy nhiệt huyết...

Những trang sách huyền thoại gắn liền với tuổi thơ không thể nào quên

Những trang sách huyền thoại gắn liền với tuổi thơ không thể nào quên

Thương ông, Lượm, tiếng trống trường em…đó chính là những trang sách huyền thoại, một phần của...

Top 9 Nàng Công Chúa Nổi Tiếng Nhất Trong Truyện Cổ Tích

Top 9 Nàng Công Chúa Nổi Tiếng Nhất Trong Truyện Cổ Tích

Những câu chuyện cổ tích đã đi sâu vào trong tiềm thức của mọi người và nhất là những ký ức của...

Thông tin liên hệ - Điều khoản và chính sách bảo mật

Thông tin liên hệ - Điều khoản và chính sách bảo mật

Chào mừng quý độc giả đến với trang web cotich.net, đội ngũ quản trị website cotich.net cảm ơn bạn...

Truyện xem nhiều nhất
Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình chính là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời, những câu ca dao tục ngữ gia đình...

Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Bài viết sau đây tổng hợp những tác phẩm văn học hay nhất trên toàn thế giới đã đi sâu vào tâm...

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Tóm tắt và phân tích ý nghĩa truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện cổ tích Sọ Dừa là thể loại truyện dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác....

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích

Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích

Trong truyện cổ tích thần kì, yếu tố thần kì có vai trò rất quan trọng ở việc hình thành thế giới...

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra chắc hẳn đều được nghe kể về truyện cười. Hãy cùng Cotich.net tìm hiểu...

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là câu ca dao chẳng hề xa lạ thế nhưng ý nghĩa sâu sắc và bài...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…