Sự tích con nhái (Truyện dân gian Thái)

(Sự tích dân gian Thái)

Xưa kia, tại một bản nọ, người dân sống ở đây rất lười biếng lao động. Họ suốt ngày chỉ thích ăn chơi, có rượu là ngồi uống suốt cả ngày, bị say gục xuống đấy, khi tỉnh lại ngồi uống tiếp, mặc kệ cho ruộng nương đầy cỏ mọc.
Tiếng xấu đồn lan xa rơi tận chín suối, người các nơi nghe kể về tật xấu của dân bản lười nên tò mò, hiếu kỳ tìm đến xem. Tới nơi, họ chứng kiến thấy cảnh dân bản ai cũng say sưa lướt khướt nên đành lắc đầu ngán ngẩm.
Thế rồi lâu ngày, dần dần dân ở bản lười không còn gì để ăn. Vậy là cả bản sống bằng cách đi ăn trộm của bản khác. Bị mất cắp nhiều quá, người dân ở bản khác không chịu được nên mới cùng nhau kiện lên vua Then. Vua Then cắt cử xen cha xuống mường lúm để xem thực hư ra sao, thì mọi chuyện đúng là như dân đã kiện.
Vua Then bèn cho gọi từng gia đình trong bản lười lên để hỏi tại sao lại cứ đi ăn trộm ăn cắp của người khác vậy.
Họ thưa với vua Then rằng, tất cả là do tại rượu. Rượu đã làm cho họ đê mê, lú lẫn nên làm những điều xấu.
Vua Then mới khuyên họ, đã biết thế thì từ nay hãy bớt uống rượu, và tìm tới những bản giầu có để mà học ở người ta cách làm ăn.
Nghe theo lời khuyên của vua Then, hầu hết các gia đình trong bản lười quyết tâm cai rượu, và đi tìm tới những người giỏi học cách thế nào để có thể làm ra nhiều thóc, nhiều ngô.
Chỉ còn lại duy nhất một gia đình, người chồng quá nát rượu, người vợ khuyên nhủ thế nào cũng không cản được anh ta ngày này qua tháng khác đắm chìm trong men rượu.
Khuyên chồng không được, người vợ giận quá nên mới đem theo cả đàn con nhỏ nhảy xuống suối tự vẫn. Thấy họ bị chết oan, nên vua Then trên mường bun mới biến họ thành con nhái suối, để họ còn được sống ở dưới mường lúm.
Khi tỉnh rượu, không thấy vợ con đâu nên người chồng mới ân hận đi tìm. Anh ta đi dọc theo bờ suối, miệng thì gọi “é ả, é ả!” (Con ơi, con ơi!). Nghe có tiếng người gọi, vợ con của anh ta lúc này đã biến thành bầy nhái suối mới ngoi nổi lên và kêu “ọt, ọt!” để đáp lại.
Thấy tất cả vợ con đã hoá thành bầy nhái, anh ta quá tuyệt vọng, nên cũng nhảy xuống suối tự vẫn và hoá thành nhái suối giống như vợ con.
Sau khi biến thành nhái suối, người chồng nát rượu và vợ con vẫn suốt ngày kêu tìm nhau. Con này kêu “é ả, é ả!” thì con kia lại kêu “ọt, ọt” đáp lại. [1]Chú thích:

[1] Người Thái gọi loài nhái suối này là tô é ọt. É ọt có bộ da màu như lá chuối khô, chỉ sống ở ven suối, chuyên ăn rêu đá, xuất hiện nhiều vào tháng 9, 10 để kết đôi sinh sản. Người đi soi bắt nhái suối thường giả giọng kêu “é ả, é ả”, dụ chúng kêu “ọt, ọt” đáp lại để mà định hướng được chỗ chúng đang nấp.

Nguồn: Sưu tầm

Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Yết Kiêu

Yết Kiêu

Ngày xưa có một người tên là Yết Kiêu ở làng Hạ Bì làm nghề đánh cá. Một hôm, ông ta đi dọc theo...

Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Ngày xưa, có một người đánh cờ tướng rất cao tên là Trương Ba. Chưa có một tay cờ nào địch lại...

Sự tích hõm xương quai xanh

Sự tích hõm xương quai xanh

(Sự tích dân gian Thái) Ngày xửa ngày xưa, chỗ đúp bá (xương quai xanh) của con người  phẳng lì,...

Sự tích người trong cung trăng

Sự tích người trong cung trăng

Truyện cổ dân tộc Dao Ngày xưa, có người sinh được hai đứa con trai, đứa nào cũng có sức khỏe...

Rùa và Thỏ

Rùa và Thỏ

Ngày xửa ngày xưa, có một con Rùa và một con Thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết...

Gà mượn mào vịt

Gà mượn mào vịt

Ngày xưa, vịt đực có bộ cánh biếc xanh và chiếc mào đỏ rực. Còn gà trống thì không có mào. Lần...

Nàng Nguyễn Thị Bích Châu

Nàng Nguyễn Thị Bích Châu

Thời Trần, có nàng Nguyễn Thị Bích Châu là vợ vua Duệ Tông. Nàng có nhan sắc xinh đẹp, hơn nữa lại...

Truyền thuyết Hai Bà Trưng

Truyền thuyết Hai Bà Trưng

Đất Mê Linh là đất bản bộ của các vua Hùng, kéo dài trên hai bờ sông Hồng từ phía trên của đỉnh...

Truyện xem nhiều nhất
Đám cưới chuột

Đám cưới chuột

Đây là một chú chuột nhắt. Một chú Chuột Nhắt còn trẻ. Tuy vậy, cứ thực sự thì diện mạo của...

Trạng Quỳnh dạy học

Trạng Quỳnh dạy học

Trạng Quỳnh bỏ nhà quan Bảng ra về, đi đến nửa đường thì gặp một anh thợ cày, xem bộ mặt mũi...

Tiêu diệt mãng xà

Tiêu diệt mãng xà

Ngày xưa, trong một hang núi nọ có một con mãng xà . Đầu nó to bằng cái chum, trên đầu có mào đỏ,...

Rùa và Thỏ

Rùa và Thỏ

Ngày xửa ngày xưa, có một con Rùa và một con Thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết...

Trạng chết chúa cũng băng hà

Trạng chết chúa cũng băng hà

Từ bận ấy, chúa có bụng ghét Quỳnh. Được mười hôm, chúa đòi Quỳnh vào thị yến, định đánh thuốc...

Ăn mày xin vàng

Ăn mày xin vàng

Phú ông nọ giàu có nhất trong vùng nhưng rất hà tiện. Bao nhiêu vàng bạc, ông giấu cất trong nhà, không...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…