Review sách bắt trẻ đồng xanh - J. D. Salinger

Sách bắt trẻ đồng xanh được đánh giá là một hình ảnh ẩn dụ đẹp đẽ về khát vọng được sống như một đứa trẻ hồn nhiên. Không mưu mô, không lừa dối, chạy trên đồng cỏ xanh của tình yêu và tiếng cười. Giữa cuộc đời khốc liệt, ước mơ ấy thật giản dị và chính đáng. 

Giới thiệu về cuốn sách bắt trẻ đồng xanh

"Bắt trẻ đồng xanh" của tác giả JD Salinger được xuất bản năm 1951. Mặc dù vào thời điểm đó cuốn sách này bị kiểm duyệt nhiều nhất trong hệ thống thư viện và trường trung học của Hoa Kỳ. Tuy nhiên không thể phủ nhận sức hút và những giá trị nhân văn, giáo dục của nó đã được đánh giá cao. Quan trọng hơn là được đưa vào chương trình học phổ thông và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

 Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh”

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh”

Câu chuyện trong “Bắt trẻ đồng xanh” chỉ kể về Holden Caulfield, một câu thanh niên 17 tuổi, bị đuổi học vì thi trượt hoặc bị buộc tội lười biếng. Suốt hơn 300 trang sách mà anh chỉ nói về vài ngày sau. Không nói gì thêm nhưng vẫn khiến người đọc say mê đến mức cứ đọc để xem mình đi đâu, nói gì, làm gì tiếp theo.

17 tuổi, đây là độ tuổi đầy nổi loạn. Độ tuổi vừa bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, phơi phới yêu đời và tràn đầy nhựa sống. Anh đã nhìn mọi thứ bằng con mắt rất tiêu cực. Anh dường như ghét mọi thứ. Một anh chàng quanh năm bị đuổi học, rít thuốc như ống thổi, quậy phá và bị đấm vào mũi vì một đứa con gái mà mình quen tay không chán thì còn gì đáng kể?

Và tất nhiên, như vậy, anh ta ghét trường học. Trong đầu đầy hận thù đã hình thành bấy lâu, ai cũng tự hỏi tại sao anh lại có thể chịu đựng ngần ấy năm.

Sống trong sự giằng xé của thù hận với mọi thứ xung quanh, tâm hồn anh đôi lúc mệt mỏi, day dứt. Trái với sự bất cẩn thường ngày của mình, anh ấy thường xuyên khóc. Anh đã khóc hàng trăm lần, bởi vì suy cho cùng, anh mới 17 tuổi, cái tuổi còn non nớt để suy nghĩ. Một cái tuổi nhạy cảm và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh.

Ở tuổi đó, mấy thằng bạn cùng trang lứa chỉ học hành, nhậu nhẹt và chơi gái là đủ hết rồi. Và anh muốn ra đi và mong muốn cuối cùng là được đi. Hầu hết chúng ta đều thích đi như vậy, thích được một lần nổi loạn, được sống thoải mái không bị ràng buộc bởi trường lớp và mớ luật lệ lộn xộn. Và tất cả chúng ta, hầu hết chúng ta đều không dám làm những điều đó.

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh” tập trung vào xã hội Mỹ thời bấy giờ và lối sống của thanh thiếu niên Mỹ. Một xã hội mà nó có mùi đơn điệu, giả tạo và hoen ố. Hầu hết các giáo viên đều cúi đầu bắt tay “nồng nhiệt” với phụ huynh giàu và phớt lờ phụ huynh nghèo. Trong một xã hội mà mọi người đều thể hiện địa vị và bạn muốn tồn tại trong xã hội đó, bạn cũng phải tạo ra một hộ tịch.

 Cuốn sách nằm trong Top 10 cuốn sách bán chạy nhất

Cuốn sách nằm trong Top 10 cuốn sách bán chạy nhất

Cảm nhận về sách “Bắt trẻ đồng xanh” - J. D. Salinger

Tôi là một người mê sách và “Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J. D. Salinger xứng đáng là cuốn sách nằm trong bộ sưu tập yêu thích của tôi.  Có thể nói đây là một cuốn sách khá đặc biệt khi có quá nhiều câu chửi thề và hài hước nhất mà tôi từng đọc.

Điều ban đầu tôi không cảm thấy ấn tượng về cuốn sách chính là phân bìa. Bởi nó được thiết kế khá đơn giản. Nhưng điều lạ ở đây là khi mở trang đầu tiên không rập khuôn như kiểu giới thiệu tác giả, tác phẩm thường thấy. Thay vào đó chính là một dòng "Dành cho mẹ." Tiếp đến chính là bắt đầu câu chuyện tác giả kể.

Lúc đó tôi cũng rất ngạc nhiên, nhưng đọc tiếp thì thấy giọng tác giả rất buồn cười. Tôi không nghĩ phần giới thiệu không quá quan trọng và tác giả cũng không muốn quá nổi tiếng nên nó khá đơn giản.

Cuốn sách kể về những câu chuyện của tác giả, về cuộc đời và những ngày tháng sau khi bị đuổi học. Nhưng tôi nghỉ không chỉ riêng tôi mà dường như ai đọc cuốn sách này cũng một phần thấy mình trong đó.

Trước khi đọc cuốn sách này tôi cũng hoang mang lắm, không biết trong đầu mình thích ngành nghề nào? Nhưng đọc rồi mới biết không chỉ tôi mà cả những người khác cũng như tôi. Chỉ là tôi không thích chơi trò đuổi bắt với lũ trẻ suốt ngày trên cánh đồng xanh. Bạn cũng vậy chứ?

 Nhà văn Jerome David “J.D.” Salinger

Nhà văn Jerome David “J.D.” Salinger

Và một điều tôi muốn nói ở đây là mọi người thường đánh giá cuốn sách có quá nhiều ngôn từ tục tĩu, vấn đề tình dục bừa bãi và thế giới ghê tởm mang đến sự tiêu cực cho người đọc. Nhưng theo quan điểm của tôi, tôi không quan tâm lắm đến những vấn đề đó. Điều tôi quan tâm là tâm lý khác biệt, mong muốn làm những điều khác biệt. Tôi tin rằng tất cả xã hội này đều có những nổi loạn riêng, cũng có những khao khát điên cuồng nhưng lại không có đủ điều kiện và dũng khí để lựa chọn nó. Rồi chúng trở thành những bản sao mà bản thân tôi không muốn.

Theo tôi, một cuốn sách hay để đọc phụ thuộc 70% vào người dịch. Và phải nói là thật hoàn hảo khi bản này được dịch giả Phùng Khánh dịch sang tiếng Việt với những từ mà tôi mới xem lần đầu, nhưng sẽ rất hữu ích cho vốn từ vựng của tôi sau này. Bạn có thấy ấn tượng giống tôi với những từ như: “pê đê”, “đánh đĩ ngòi bút”, “khởi sự”, “bộ tịch”, v.v…

Holden Caulfield – Ông không chỉ ghét thế giới mà còn sợ sự thối nát của những con người danh vọng và tiền bạc. Đúng vậy, cái tôi của bạn càng lớn, bạn càng không thể nhìn thấu đáo mọi thứ. Bạn sẽ không biết bạn là bạn hay bản ngã đó. Bạn sẽ luẩn quẩn và chìm sâu vào bản ngã, sự thiếu hiểu biết. Vì vậy, ngay từ đầu Holden đã chọn cách tránh xa bất cứ thứ gì mà anh ta cho là giả.

Xem thêm: Tuổi thơ dữ dội - ký ức về một thời kỳ hào hùng của dân tộc

Những điều đọng lại sau khi đọc sách bắt trẻ đồng xanh - J. D. Salinger

Tôi thật sự có rất nhiều điều để nói về cuốn sách này. ChỈ trong vòng 300 trang và về cậu bé Hollen. Sau những cảm nhận như đã nêu trên thì tôi nhận thấy cuốn sách này có nhiều điều mà tôi không thể nói hết được. Với tôi, Hollen vẫn là một chàng trai còn chút trẻ trung nhưng lại có một tâm hồn nhạy cảm, sâu sắc, ấm áp, đẹp đẽ và trong sáng.

Những điều đọng lại sau khi đọc sách bắt trẻ đồng xanh - J. D. Salinger

Với tình yêu to lớn của hai anh em, thì sau tất cả những ngông cuồng của mình. Cậu thanh niên 17 tuổi Hollen đã có một khởi đầu khác. Tình yêu sẽ đưa bạn trở lại và bạn hoàn toàn có thể leo lên trở lại.

Kết luận

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J. D. Salinger là một cuốn sách đáng đọc, đáng để cảm nhận. Chắc chắn cuốn sách này sẽ nằm trong tuyển tập những cuốn sách mà tôi yêu thích. Bạn thì sao? Hãy đọc và cảm nhận nhé!


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Top 10 cuốn truyện hay cho thiếu nhi hấp dẫn và ý nghĩa nhất

Top 10 cuốn truyện hay cho thiếu nhi hấp dẫn và ý nghĩa nhất

Đọc sách là một thói quen bổ ích cho mọi lứa tuổi, đặc biệt với các em nhỏ. Cùng cập nhật top...

Review sách Harry Potter và hòn đá phù thủy

Review sách Harry Potter và hòn đá phù thủy

Với review sách Harry Potter và hòn đá phù thủy mang đến cho mọi người những câu chuyện về cậu bé...

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

Chia sẻ top 10 cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại được đánh giá rất cao bởi không...

Mẹ già Gió Tây, Thỏ Peter, Già Ếch - Những nhân vật tạo nên ký ức tuổi thơ tuyệt vời

Mẹ già Gió Tây, Thỏ Peter, Già Ếch - Những nhân vật tạo nên ký ức tuổi thơ tuyệt vời

Mẹ già Gió Tây, Thỏ Peter, Già Ếch - Những nhân vật tạo nên ký ức tuổi thơ tuyệt vời trong bộ sách...

Giá trị xuyên thời gian của bộ sách “Những chuyện kể của Thornton Burgess”

Giá trị xuyên thời gian của bộ sách “Những chuyện kể của Thornton Burgess”

Những câu chuyện ấy, dù được kể bởi một người cha từ đầu thế kỷ 20, cách chúng ta tận hơn 100...

Truyện xem nhiều nhất
Câu chuyện về công chúa tóc mây Rapunzel

Câu chuyện về công chúa tóc mây Rapunzel

“Rapunzel - Công chúa tóc mây” là một trong những truyện cổ tích thế giới rất nổi tiếng...

Những bài học giá trị của truyện cổ tích “Cậu bé người gỗ Pinocchio”

Những bài học giá trị của truyện cổ tích “Cậu bé người gỗ Pinocchio”

Không chỉ là câu truyện cổ tích hấp dẫn mà cậu bé người gỗ Pinocchio còn mang đến cho chúng ta rất...

Top 8 truyện cười dân gian Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Top 8 truyện cười dân gian Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Truyện cười dân gian Việt Nam luôn mang đến màu sắc hài hước. Nhưng lẫn trong đó là những triết lý...

Top 8 câu chuyện cười dành cho thiếu nhi hay và ý nghĩa nhất

Top 8 câu chuyện cười dành cho thiếu nhi hay và ý nghĩa nhất

Chuyện cười dành cho thiếu nhi không chỉ mang lại cho con nhỏ giờ phút giải trí mà còn ẩn chứa những...

8 tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại nên đọc

8 tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại nên đọc

Lứa tuổi thiếu nhi luôn cần nuôi dưỡng về tâm hồn. Và những tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất...

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất mọi thời đại

Chia sẻ top 10 cuốn sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại được đánh giá rất cao bởi không...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…