Những cuốn sách hay về sinh học đầy thú vị và bổ ích nên đọc

Sinh học bao gồm một số lượng lớn các lĩnh vực nghiên cứu, không ít trong số đó là sự tiến hóa, di truyền học và lịch sử tự nhiên và là trọng tâm chính tôi muốn đề cập trong bộ sưu tập này. Những cuốn sách được đề cập dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo quý hiếm mà bạn sẽ thích thú và lôi cuốn ngay từ tựa đề. Hãy cùng đọc các thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc các loài - Charles Robert Darwin (1809-1882)

Darwin là một nhà nghiên cứu nổi tiếng chuyên về lĩnh vực tự nhiên. Ông là người phát hiện và minh chứng sự tiến loài người xưa theo thời gian. Ngày nay, những nghiên cứu ấy đã trở thành nền tảng lý thuyết cơ bản hiện tại.  Vì vậy, cuốn sách “Nguồn gốc các loài” cũng chính là những nghiên cứu và minh chứng của ông trong thời gian nghiên cứu.

Nguồn gốc các loài - Charles Robert Darwin (1809-1882)

Nội dung cuốn sách là thông tin từ quan sát  của chính tác giả trong chuyến đi thực nghiệm với thời gian 5 năm (1831-1836). Đây là cuốn sách khoa học được sự đón nhận nhiều độc giả trên toàn cầu, đặc biệt các đọc giả nghiên cứu về nguồn gốc con người. Số lượng cuốn sách in lần đầu với 1250 cuốn đã bán hết chỉ trong vòng một ngày.

2. GEN: Lịch Sử Và Tương Lai Của Nhân Loại - Siddhartha Mukherjee

Siddhartha Mukherjee là một bác sĩ và nhà nghiên cứu ung thư. Ông là trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Columbia và là bác sĩ chuyên khoa ung thư tại bệnh (Massachusetts General Hospital). Bên cạnh đó, ông từng là học giả Rhodes, ông tốt nghiệp Đại học Stanford, Đại học Oxford (nơi ông nhận bằng Tiến sĩ nghiên cứu về vi rút gây ung thư).

GEN: Lịch Sử Và Tương Lai Của Nhân Loại - Siddhartha Mukherjee

Siddhartha Mukherjee đã viết một cuốn tiểu sử về gen và được xem như cuốn tiểu sử thành công vượt trội về bệnh ung thư của ông. Những nghiên cứu của ông đã tạo trở thành khoa học, lịch sử xã hội với bằng chính câu chuyện cá nhân để kể cho chúng ta câu chuyện về một trong những đột phá quan trọng nhất của thời hiện đại.

Cuốn sách thể hiện câu chuyện về chính gia đình của Mukherjee với tiền sử bệnh tâm thần bi thảm và gây hoang mang. Bằng văn xuôi tuyệt vời và với bản năng thích kịch tính, ông đã mô tả hàng thế kỷ nghiên cứu và thử nghiệm, từ Aristotle và Pythagoras đến Mendel và Darwin, từ Boveri và Morgan đến Crick, Watson và Franklin, xuyên suốt cuộc cách mạng 21 những nhà đổi mới thế kỷ lập bản đồ bộ gen người.

3. Sapiens: Lược Sử Loài Người

Homo Sapiens cai trị thế giới bởi vì nó là loài động vật duy nhất có thể tin vào những thứ hoàn toàn tồn tại trong trí tưởng tượng của nó. Chẳng hạn như thần thánh, nhà nước, tiền bạc và nhân quyền.

Sapiens: Lược Sử Loài Người

Bắt đầu từ ý tưởng khiêu khích này, Sapiens tiếp tục kể lại lịch sử loài người cổ xưa từ một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ. Cuốn sách là sự kết hợp những hiểu biết sâu sắc với một ngôn ngữ sống động đặc biệt. Sapiens đã giành được vị thế bất ngờ về sự săn đón của sự đa dạng các đọc giả. Từ thu hút thanh thiếu niên cũng như các giáo sư đại học, nhà hoạt động vì quyền động vật cùng với các bộ trưởng chính phủ. Vì vậy, cuốn sách đã bán hơn 10 triệu bản (năm 2018)  và được dịch ra gần 50 thứ tiếng khác nhau.

4. Loài Tinh Tinh Thứ Ba – Sự Tiến Hóa Và Tương Lai Của Loài Người - Jared Diamond

J.Diamond sinh trong một gia đình có bố là bác sĩ, mẹ là nhà ngôn ngữ học. Vì vậy, Ông chịu ảnh hưởng nhiều từ mẹ, ngay từ còn nhỏ đã say mê quan sát chim muông và ham học ngoại ngữ. Từ đó, Jared Diamond đã thực hiện nghiên cứu hành vi và nguồn gốc loài người bằng con mắt của nhà tự nhiên học và sự sâu sắc của một nhà triết học. Đó cũng chính là những kiến thức mà ông gửi gắm trong cuốn sách “ Loài Tinh tinh thứ ba”

5. Sinh Học – Neil A. Campbell

Neil Campbell là cuốn sách giáo khoa sinh học chuyên ngành thành công nhất trên thế giới. Cuốn sách là sự tổng hợp từ nghiên cứu thực tế của hơn 4 triệu sinh viên tham gia nghiên cứu. Các tác giả đã cấu trúc lại mỗi chương xung quanh một khung khái niệm gồm năm hoặc sáu ý tưởng lớn. Phần tổng quan thu hút sinh viên tham gia và tạo tiền đề cho phần còn lại của chương.

Sinh Học – Neil A. Campbell

Mỗi phần đầu khái niệm được đánh số thông báo sự bắt đầu của một khái niệm mới và các câu hỏi kiểm tra khái niệm ở cuối mỗi chương nhằm khuyến khích sinh viên đánh giá mức độ thành thạo của họ đối với một khái niệm nhất định. Cách sử dụng hình thức này giúp sinh viên tập trung vào quá trình thí nghiệm. Mỗi chương kết thúc bằng một câu hỏi tìm hiểu khoa học yêu cầu sinh viên áp dụng các kỹ năng điều tra khoa học vào nội dung của chương.

6. Đời Sống Bí Ẩn Của Cây - Peter Wohlleben 

Peter Wohlleben (sinh năm 1964) là một nhà lâm nghiệp người Đức và là tác giả viết về các chủ đề sinh thái bằng ngôn ngữ bình dân. Ông là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất New York “Đời sống bí ẩn của cây” và được dịch từ tiếng Đức sang tiếng Anh năm 2016.

Đời Sống Bí Ẩn Của Cây - Peter Wohlleben

Trong Cuộc sống ẩn giấu của cây cối, Peter Wohlleben chia sẻ tình yêu sâu sắc của mình đối với rừng. Qua đó ông  giải thích những quá trình tuyệt vời của sự sống, cái chết và sự tái sinh mà ông đã quan sát được trong rừng cũng như những quy trình khoa học tuyệt vời đằng sau những điều kỳ diệu mà chúng ta không hề hay biết.

Dựa trên những khám phá mới mang tính đột phá, Wohlleben trình bày khoa học đằng sau sự sống bí mật và chưa từng được biết đến trước đây của cây cối và khả năng giao tiếp của chúng. Theo ông,một khu rừng tươi xanh là một khu rừng khỏe mạnh và ông tin rằng các hoạt động thân thiện với môi trường không chỉ bền vững về mặt kinh tế mà còn có lợi cho sức khỏe của hành tinh chúng ta cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất của tất cả những người sống trên Trái đất.

7. Lược Sử Vạn Vật - Bill Bryson

Đây là cuốn sách lịch sử khoa học hay mà tôi từng vui mừng cầm lên.Cuốn sách là thông tin tổng hợp nhưng được trình bày ngắn gọn về lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên. Trong đó kể đến như vật lý, sinh học, địa chất, thiên văn, … Thông qua cuốn sách giúp các bạn hiểu hơn về vũ trụ và trái đất. Đồng thời, tác giả nhắc nhở đọc giả về sự tôn trọng sự sống và muôn loài.

8. DNA : Hành Trình Khám Phá Cấu Trúc Chuỗi Xoắn Kép- James Watson 

Cuốn sách được xuất bản vào năm 2012 nhằm để đánh dấu 50 năm kể từ khi giải Nobel được trao cho Watson và Crick về công trình khám phá cấu trúc DNA. Cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá thế kỷ 20 được phát hiện như thế nào và thế giới những năm 1940-50. Đây là một trong những nơi giành nhiều giải Nobel Sinh Y học nhất, đây chắc chắn là cuốn sách dành cho bạn.

Một ấn bản với chú thích và minh họa của cuốn sách kinh điển này mang đến những hiểu biết mới về mối quan hệ cá nhân giữa James Watson, Frances Crick, Maurice Wilkins, Rosalind Franklin. Những câu chuyện liên quan được người trong cuộc thuật lại đầy chi tiết, giúp khắc họa chân dung các nhà khoa học cũng như đời sống, suy tư hay cảm xúc của họ trong quá trình làm việc nghiên cứu.

9. Tất Cả Chúng Ta Đều Là Cá - Neil Shubin

Neil Shubin là một nhà cổ sinh vật học và chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa. Ông cũng bầu vào Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ. Bằng sự trải nghiệm trong công việc, ông đã cho ra đời cuốn sách “Tất cả chúng ta đề là cá”. Cuốn sách cung cấp các khái niệm về cổ sinh học, các loài cá đã tiến hóa ra sao, sự tương đồng giữa con người và loài cá, thậm chí sự tương đồng những sinh vật bậc thấp như giun, sứa. Những điều đó nhằm chứng minh các loài đều có cùng nguồn gốc. 

10. Sinh Học Phân Tử Của Tế Bào - Harvey Lodish và các nhà khoa học hàng đầu thế giới 

Đây là một trong những cuốn sách hàng đầu dành cho các bạn sinh viên,  các nhà khoa học chuyên nghiệp và các bạn đọc giả yêu thích về sinh học. Cuốn sách là những thông tin chuyên sâu về sinh học, tìm hiểu cách thức tế bào sống và hoạt động. Bên cạnh đó, sách còn giới thiệu về phương pháp và kỹ năng cho người đọc để chắt lọc kiến thức. Qua đó, giúp sinh viên làm chủ các kỹ thuật cần có trong từng lĩnh vực cụ thể.

Tôi tin chắc những cuốn sách hay về sinh học trên sẽ là kiến thức để tham khảo phục vụ cho học tập và nghiên cứu của các bạn. Các tác giả là những người vừa cho chuyên môn vừa trải nghiệm thực nghiệm từ chính bản thân để hiểu và viết nên những sách tham khảo có tính khoa học và lịch sử hay đến thế. Vì vậy, hãy sở hữu một trong những cuốn sách trên để bạn thêm trân quý cuộc sống và bảo vệ môi trường sống các loài sinh vật xung quanh.


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Những cuốn sách phát triển bản thân nên đọc một lần trong đời

Những cuốn sách phát triển bản thân nên đọc một lần trong đời

Trong bài viết này Cotich.net sẽ gợi ý những cuốn sách phát triển bản thân hay nên đọc ít nhất một...

Review sách Nhà Giả Kim - Hành trình tìm kiếm ước mơ!

Review sách Nhà Giả Kim - Hành trình tìm kiếm ước mơ!

Nhà Giả Kim cuốn tiểu thuyết được mệnh danh là bán chạy chỉ sau kinh thánh? Điều gì tạo nên thành...

Những cuốn sách hay về kỹ năng sống nên đọc một lần trong đời

Những cuốn sách hay về kỹ năng sống nên đọc một lần trong đời

Những cuốn sách hay về kỹ năng sống, bạn nên đọc một lần trong đời. Mỗi cuốn sách của từng tác...

Review sách 999 lá thư gửi cho chính mình

Review sách 999 lá thư gửi cho chính mình

Bạn có nghe đến sách 999 lá thư gửi cho chính mình. Tuy nhiên bạn không biết cuốn sách này có nội dung...

Review sách Muôn kiếp nhân sinh - Nguyên Phong

Review sách Muôn kiếp nhân sinh - Nguyên Phong

Muôn kiếp nhân sinh của tác giả Nguyên Phong là một cuốn sách hay và được nhiều đọc giả đón nhận....

Review sách không tự khinh bỉ không tự phí hoài

Review sách không tự khinh bỉ không tự phí hoài

Không tự khinh bỉ không tự phí hoài sử dụng chất liệu từ thực tế, vô cùng ý nghĩa cho những cô...

8 cuốn sách nuôi dạy con hay nhất mọi thời đại cha mẹ nên đọc

8 cuốn sách nuôi dạy con hay nhất mọi thời đại cha mẹ nên đọc

Sách nuôi dạy con là trợ thủ đắc lực giúp bố mẹ có nhiều kinh nghiệm đồng hành cùng sự lớn khôn...

Review sách: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh - Nguyễn Nhật Ánh

Review sách: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh - Nguyễn Nhật Ánh

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dẫn dắt bạn thêm một lần quay về tuổi...

Truyện xem nhiều nhất
Review sách: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh - Nguyễn Nhật Ánh

Review sách: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh - Nguyễn Nhật Ánh

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dẫn dắt bạn thêm một lần quay về tuổi...

Tóm tắt & Review Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn

Tóm tắt & Review Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn

Không ai trên đời có hai lần tuổi trẻ. Trong khi nhiều người trong tuổi trẻ lạc lối mất phương hướng,...

Review Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Review Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp là một tác phẩm đầy nhân văn và ý nghĩa. Hãy cùng...

Để không phạm sai lầm - Toán học ẩn chứa trong cuộc sống

Để không phạm sai lầm - Toán học ẩn chứa trong cuộc sống

Sách hay nên đọc: Để không phạm sai lầm cuốn sách của Thiên tài toán học Jordan Ellenberg sẽ dẫn dắt...

Review sách Thương Nhớ Mười Hai - Vũ Bằng

Review sách Thương Nhớ Mười Hai - Vũ Bằng

Vũ Bằng là cây bút tài hoa được yêu thích bởi nhiều tác phẩm nổi tiếng đậm chất “văn” chất...

Review sách 999 lá thư gửi cho chính mình

Review sách 999 lá thư gửi cho chính mình

Bạn có nghe đến sách 999 lá thư gửi cho chính mình. Tuy nhiên bạn không biết cuốn sách này có nội dung...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…