Để không phạm sai lầm - Toán học ẩn chứa trong cuộc sống

Sách hay nên đọc: Để không phạm sai lầm cuốn sách của Thiên tài toán học Jordan Ellenberg sẽ dẫn dắt và "khai sáng" bạn đọc thông qua nhận định thực tiễn từ kết quả bầu cử tới số liệu thống kê bóng rổ, thậm chí cả sự tồn tại của Chúa. Đích thực là một hành trình làm sáng tỏ tư duy toán học, giúp bạn không bị dữ liệu và các con số đánh lừa, khám phá sức mạnh tư duy của toán học trong cuộc sống. Toán học chạm đến mọi thứ bạn làm, làm nên ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Nắm chắc côgn cụ toán học trong tay, bạn có thể thấu tận cấu trúc ẩn giấu dưới bề mặt hỗn độn thường ngày.

Làm thế nào để không sai: Sức mạnh của tư duy Toán học (How not to be wrong: The power of mathematical thinking).
Làm thế nào để không phạm sai lầm: Sức mạnh của tư duy Toán học (How not to be wrong: The power of mathematical thinking).

Cuộc sống xung quanh chúng ta, như được thuật lại trong câu chuyện quán nước hàng ngày, hay trên báo chí, có rất nhiều những con số cùng suy diễn trên cơ sở những con số đó. Những suy diễn đó đôi khi đúng, nhưng đa phần lại rất không đúng. Chúng thường xuyên dẫn chúng ta đến những đánh giá sai lầm về quá khứ, hiện tại và tương lai, về những gì đang xảy ra ở tầm vĩ mô cũng như những gì xảy ra ngay bên cạnh chúng ta. Tại sao những con số, những suy diễn có vẻ có lý lại dẫn chúng ta đến những nhận thức sai lầm, đó là những gì tác giả Jordan Ellenberg muốn giải thích qua cuốn sách Để không phạm sai lầm (How Not to Be Wrong: The Power of Mathematical Thinking).

Khi một người bạn kể với bạn rằng anh họ của anh ta được chữa khỏi bệnh gút nhờ vào một bài thuốc thảo dược nào đó, bạn có nên tin hay không? Khi có nhiều hơn một người bạn kể lại cùng một câu chuyện đó thì niềm tin của bạn sẽ tăng lên bao nhiêu lần? Khi nào thì một chuỗi những sự kiện có thể được coi là có ý nghĩa thống kê? Khái niệm ý nghĩa thống kê thực sự có ý nghĩa hay không và chúng ta nên tin tưởng nó đến mức nào? Thế nào là xác suất tiên nghiệm, thế nào là xác suất hậu nghiệm, định lý Bayes nói gì? Đó là những điều mà Jordan Ellenberg giải thích cặn kẽ qua nhiều tình huống sinh động của cuộc sống.

Quyển sách này là món quà tuyệt vời cho những người hay đặt ra câu hỏi: khái niệm này trong toán học liên quan gì đến thực tế? Tác giả không chỉ đưa ra một mà vô cùng nhiều tình huống thực tế để minh hoạ cho những khái niệm toán học mà ông cho là quan trọng. Cần chú ý gì khi rút ra kết luận về những vị trí cần củng cố vỏ thép máy bay dựa trên thống kê vị trí vết đạn trên những máy bay chiến đấu quay về từ những trận không chiến khốc liệt. Tại sao dự đoán về tỷ lệ béo phì trong dân số đôi khi đưa ta đến những kết luận rất hài hước. Tại sao hồi quy tuyến tính thường xuyên dẫn ta đến những kết luận sai lầm? Tại sao ta không nên quá ngạc nhiên về những phát hiện thần bí về mật mã trong kinh Cựu ước? Tại sao cách vận dụng sai xác suất điều kiện sẽ đưa chúng ta đến những kết luận nguy hiểm trong việc sử dụng mạng xã hội để chống khủng bố?


Bìa sách để không phạm sai lầm - Toán học ẩn chứa trong cuộc sống
Bìa sách để không phạm sai lầm - Toán học ẩn chứa trong cuộc sống

Jordan Ellenberg vốn là một thần đồng. Anh tự học đọc khi mới hai tuổi. Lên sáu tuổi, anh giúp cô trông trẻ giải bài tập toán cấp ba, rồi sau đó đi học lớp giải tích ở Đại học Maryland ngay khi còn ở cấp hai. Sau khi giành hai huy chương vàng ở điểm tuyệt đối và một huy chương bạc ở các kỳ thi IMO 1987, 1988, 1989, anh đi học toán ở Harvard và sau đó làm luận án tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của Barry Mazur, một trong những nhà toán học lỗi lạc nhất nửa cuối thế kỷ 20. Bây giờ Jordan Ellenberg là giáo sư Đại học Wisconsin ở Madison. Tuy được đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn của mình là lý thuyết số, nhưng Jordan Ellenberg đã chiến thắng được lời nguyền thần đồng để trở thành một người bình thường, sống một cuộc sống gia đình như nhiều người khác, là một giáo sư đại học như nhiều giáo sư khác, được những người xung quanh tôn trọng như bất kỳ một công dân lương thiện nào khác, được các đồng nghiệp tôn trọng về những công trình nghiên cứu chuyên môn. Phần thần đồng của anh dường như chỉ được thể hiện một cách chói lọi trong tiểu thuyết đầu tay Vua châu chấu được giới phê bình đánh giá rất cao và bây giờ là quyển sách phi hư cấu Để không phạm sai lầm.

Văn phong của Jordan Ellenberg mang đậm tính hài hước của giới hàn lâm Mỹ. Các dịch giả đã hết sức nỗ lực để truyền tải tính hài hước này qua tiếng Việt nhưng phải thừa nhận rằng đó là điều rất khó, vì hài hước không hoàn toàn chỉ là hiệu ứng của ngôn từ mà còn bị chi phối rất nhiều bởi bối cảnh văn hoá. Đối với những tình huống thực tế lấy từ bóng rổ, bầu cử ở Mỹ hay những cuộc tranh luận xung quanh kinh Cựu ước, độc giả Việt Nam có thể sẽ không có cùng mức độ nhận thức trực quan như độc giả Mỹ. Tuy vậy, tôi tin rằng cuốn sách này sẽ đem đến cho bạn đọc những niềm vui thực sự, nếu không phải là tiếng cười sảng khoái bên ngoài thì sẽ là tiếng cười rộn ràng ở bên trong.

Hãy để cuốn sách này đưa đường chỉ lối!

Nguồn: Lời giới thiệu của GS Ngô Bảo Châu

Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Review Đi Tìm Lẽ Sống - Cuốn sách bạn nên đọc ít nhất một lần

Review Đi Tìm Lẽ Sống - Cuốn sách bạn nên đọc ít nhất một lần

Đi tìm lẽ sống của tác giả Frankl - tác phẩm kinh điển với những tư tưởng vượt thời gian, nguồn...

Tóm tắt & Review Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn

Tóm tắt & Review Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn

Không ai trên đời có hai lần tuổi trẻ. Trong khi nhiều người trong tuổi trẻ lạc lối mất phương hướng,...

Truyện xem nhiều nhất
Review sách: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh - Nguyễn Nhật Ánh

Review sách: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh - Nguyễn Nhật Ánh

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dẫn dắt bạn thêm một lần quay về tuổi...

Tóm tắt & Review Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn

Tóm tắt & Review Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn

Không ai trên đời có hai lần tuổi trẻ. Trong khi nhiều người trong tuổi trẻ lạc lối mất phương hướng,...

Review Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Review Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp là một tác phẩm đầy nhân văn và ý nghĩa. Hãy cùng...

Để không phạm sai lầm - Toán học ẩn chứa trong cuộc sống

Để không phạm sai lầm - Toán học ẩn chứa trong cuộc sống

Sách hay nên đọc: Để không phạm sai lầm cuốn sách của Thiên tài toán học Jordan Ellenberg sẽ dẫn dắt...

Review sách Thương Nhớ Mười Hai - Vũ Bằng

Review sách Thương Nhớ Mười Hai - Vũ Bằng

Vũ Bằng là cây bút tài hoa được yêu thích bởi nhiều tác phẩm nổi tiếng đậm chất “văn” chất...

Review sách 999 lá thư gửi cho chính mình

Review sách 999 lá thư gửi cho chính mình

Bạn có nghe đến sách 999 lá thư gửi cho chính mình. Tuy nhiên bạn không biết cuốn sách này có nội dung...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…