Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài

Trong văn hoá ngôn ngữ và phong tục dân gian, nhân dân vẫn nói “ngày vía” có nghĩa là ngày đó ở thiên giới sinh ra một vị thần tiên, phật thánh mẫu nào đó, hoặc đó là ngày các vị Thần Tiên Phật Thánh Mẫu hiển linh, hạ phàm, hoặc có ai đó tự tu luyện chứng đắc thành thần tiên....

Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài - Thần tài là ai, nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía thần tài

Trung Quốc truyền thuyết rằng:

Triệu Công Minh trong Phong Thần Truyện, người đã giúp Văn Trọng đánh nhau với Khương Tử Nha, tuy nhiên Triệu Công Minh sau này đã bị đạo sĩ Lục Yểm bên phe Xiển Giáo làm bùa mà chết. Triệu Công Minh chết, linh hồn hiện lên bảng Phong Thần, do tu luyện đạo pháp cũng cao thâm nên được phong chức Kim Long Như Ý, Huyền Đăng Chân Quân, về sau còn được dân gian Trung Quốc tôn thờ là Tài Thần, lấy ngày mùng 5 Tết làm ngày vía Thần Tài cũng không đúng.

Có truyền thuyết khác của Trung Quốc nói “Ngũ Lộ Thần Tài” gồm:

– Đông Thần Tài là Tỷ Can (Thời nhà Thương)
– Tây Thần Tài là Quan Công (gọi là võ thần tài)
– Nam Thần Tài là Phạm Lãi (Thời Xuân Thu Chiến Quốc)
– Bắc Thần Tài Là Triệu Công Minh (Hư thần trong truyền thuyết Bảng phong thần)
– Trung Thần Tài là Vương Hợi (Nước Thương thời nhà Hạ là văn thần tài)

Ở phía Bắc Trung Quốc có thờ “Tứ Đại Gia Tộc” hoặc “Ngũ Đại Gia Tộc” để chiêu tài đó là Cáo, Chồn, Rắn, Trăn, Nhím. Những con vật này được cho là tinh quái có thể tu tiên và có pháp thuật chiêu tài?!

Việt Nam có những truyền thuyết về Thần Tài không đúng! Cho rằng vị Thần ở Thiên Giới uống rượu say trượt chân ngã xuống hạ giới, đầu và vào đá choáng váng nằm mê mệt. Có kẻ đi qua thấy vị này ăn mặc như diễn tuồng thì lấy làm lạ, tưởng ông bị điên liền lột sạch trang phục đem bán.

Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người, đầu lại va vào đá nên không nhớ mình là ai, đành đi lang thang xin ăn khắp nơi. Vừa may có cửa hàng nhà kia buôn bán gà, vịt, lợn quay ế ẩm, thấy thần Tài đến ăn xin thì thương tình cho vào ăn. Kỳ lạ thay, từ lúc đó, các khách ăn khác đột nhiên kéo đến nườm nượp. Nghi là nhờ vía vị khách nghèo kiết kia nên hôm sau, chủ quán lại mời thần Tài ăn, quả nhiên hễ ông vào là sau đó khách khứa ùn ùn tới…!

Người Việt Nam thường theo tích của Trung Quốc để cúng ông Triệu Công Minh?!

Trong bài vị thường viết: Ngũ phương ngũ thổ long thần. Hoặc “tiền hậu địa chủ tài thần”.

Có câu thơ rằng:

“Thổ địa sinh bạch ngọc

Địa khả xuất hoàng kim”

Nghĩa là:

Đất sinh ra ngọc trắng

Đất cũng hoá vàng ròng

Người hoa ở một số vùng phía nam Trung Quốc di cư sang Việt Nam truyền bá văn hoá này và thế là người Việt Học theo và rước mấy ông quan thời phong kiến Trung Quốc làm thần tài cho dân mình?!

THẦN TÀI CỦA VIỆT NAM

Trong lịch sử của Việt Nam có một vị có thể truy phong làm Thần Tài địa giới. Đó chính là “Bà Chúa Kho”.

Bà tên là Lý Thị Châu Nương được vua Trần Nhân Tông phong làm “Trưởng Quản Quốc Khố” giống như chức Thống Đốc ngân hàng ngày nay, hoặc Bộ Trưởng bộ Tài Chính.

THẦN TÀI LÀ AI?

Trong Tiên Thiên đạo cổ là đạo mà loài người tiếp cận đầu tiên, hay còn gọi là “Đạo thần tiên” “Đạo ông trời” vẫn còn tồn tại đến ngày nay gọi là thuyết “Trời Sinh” hay còn gọi là đấng sáng tạo toàn năng “Thượng Đế” có nói:

Trong quy luật tạo hoá thì Trời sinh ra tam giới gồm: Thiên giới - Nhân giới - Địa giới.

Mà trong đó:

* Thiên giới là cõi thần tiên, phật thánh mẫu. Ở cõi này gồm có Thiên tiên và địa tiên.

Thiên tiên là các vị tự sinh bất diệt có ở trên trời từ thời hỗn mang.

Địa tiên là các vị tu hành lâu năm mà thành.

* Nhân giới là cõi Trần Gian có con người và mọi chúng sinh đang tồn tại.

* Địa giới là nơi giam cầm những linh hồn của những vị thiên tiên, địa tiên phạm tội, con người và chúng sinh phạm tội... thì đều bị đày xuống địa giới gọi là địa ngục!

Cai quản cả ba cõi giới này là Thiên giới. Ở Thiên giới có một cơ quan quản lý toàn bộ hành vi đạo đức, phúc nghiệp của con người và mọi chúng sinh. đó là cơ quan “Ngũ Lôi Bộ” phụ trách thưởng thiện phạt ác cho mọi hành vi của vạn vật chúng sinh trong tam giới.

Thần quản lý Ngũ Lôi Bộ là Ngài Cửu Thiên Ứng Nguyên Lôi Thanh Phổ Hoá Thiên Tôn. Thần Tài theo cách gọi của Tiên Giới là: “Chính Nhất Tổng Quản Đại Thần Tài” là một vị Đại Nguyên Soái quản lý “Ngũ Lôi Bộ”.

Căn cứ vào Ngũ Lôi Bộ mà có 5 đường Thần Tài truyền xuống Trần Gian cho nên gọi là “Ngũ Lộ Thần Tài”

NGŨ LỘ THẦN TÀI

1- Lộ (đường) thứ nhất: Tất cả tài nguyên ở Trần Gian đều của Trời. Trời cho ai, người nấy khắc được hưởng, không ai có thể mua được sự giàu sang Phú quý.

2- Lộ (đường) thứ hai: Vạn vật có sinh sôi phát triển hay không là do Trời định. Toàn bộ khí hậu, thời tiết ở Trần Gian đều do Trời định, Thiên an thì Địa vượng, Thiên hung thì Địa vong, cho nên khí tượng có thanh hợp thì địa phúc mới tường yên, 4 mùa có hoà hợp thì vạn vật mới sinh thành.

3- Lộ (đường) thứ ba: Trần Gian chúng sinh bao gồm cả con người, loài nào cũng muốn sinh tồn hưng thịnh, nhưng các thế lực quỷ tà, ma quái luôn luôn quấy phá, chúng không chỉ có ở trong cõi vũ trụ này mà còn có các thế lực tà thần từ Thiên Ngoại Thiên câu kết với các thế lực xấu trong vũ trụ này tạo ra để phá đi sự bình an của chúng sinh. Đại Thần Tài và Thần Tiên trong Ngũ Lôi Bộ có điều được Quỷ tà, diệt được Ma quái thì nhân gian mới được Thái Bình Hưng Thịnh.

4- Lộ (đường) thứ tư: Sự giàu nghèo của mỗi người đều được công bằng bởi phúc báu từ tiền kiếp và đương kiếp, nếu trong tiền kiếp người nào tạo được nhiều phúc thì kiếp này sẽ được vinh hoa, hiển danh, phú quý. Nếu ai đó gây nợ nghiệp ở tiền kiếp, thì kiếp này phải chịu trả nợ kiếp. Ai đó gắng học tập, có Trí tuệ, có Sức khỏe, có Sáng tạo, có Đức tin, có Tâm thiện lành thì người đó sẽ dần dần thoát khỏi nợ nghiệp và từng bước giàu sang phú quý. Ai đó đã có Giàu sang Phú quý mà làm điều bất thiện thì sớm muộn cũng bị trừng phạt, có người bị phạt ngay trong kiếp này, có người sẽ bị phạt ở kiếp sau.

5- Lộ (đường) thứ năm: Muốn có được vạn sự như ý thì mỗi người hàng ngày phải “chí công” bỏ công sức của mình ra mà học tập lao động. “Chí chính” làm những điều chân chính, chính nghĩa. “chí tâm” nhất tâm mà làm, không được lùi bước, nhụt trí. “Chí nguyện” muốn điều gì thì nguyện làm điều đó và làm bằng được, dù có trải qua gian khó… không được 10 phần cũng được 5 phần.

Các yếu tố trên là những tiêu chí của 5 đường Tài

Vậy Thần Tài có hiển linh ngày 10 tháng giêng không thì chúng ta tự hiểu.

Trong 365 ngày thì ngày nào cũng là ngày Thần Tài đối với trần gian, nghĩa là ngày nào, ai đó làm ăn phát tài thì ngày đó là ngày thần tài ghé thăm.

Tiên thiên đạo cổ còn truyền thuyết rằng:

Thời khắc hình thành “Ngũ Lôi Bộ” vào tiết tháng ba đúng ngày rằm ở hạ giới. Đây cũng là thời điểm kết thúc mùa xuân bắt đầu chuẩn bị cho mùa hạ, lúc này trời hay nổi những cơn mưa rào giông tố sấm chớp là do Thần Tiên ở ngũ lôi bộ tạo ra để diệt tà và rửa sạch trời đất, giúp cho vạn vật sinh trưởng biến hoá.

Vì thế mà Thiên giới truyền tụng xuống hạ giới lấy ngày 15 tháng 3 âm lịch cùng thời điểm với “Tiết Thanh Minh” làm ngày Thần Tài hiển linh.

Cho nên:

Nhân dân ta cùng suy ngẫm và làm theo lý chí của mình, trong mùa xuân kể từ ngày mùng 1 tết đến hết tháng 3 âm lịch chúng ta làm việc tốt, tích cực sáng tạo để thu được kết quả làm ra của cải báo đáp ân đức của Thần Tài và Thần Tiên Ngũ Lôi Bộ đó mới là việc làm chính nghĩa hợp với đạo trời, chứ không phải đi mua vàng ngày mùng 10 vừa mất tiền mua đắt là “Hao Tài” chứ không phải “Chiêu Tài”! Như vậy vừa mê tín dị đoan lại phạm tâm đạo mà Thần Tài ở Thiên Giới lại quở trách thì thật là tội nghiệp cho quý vị!

TỨ TÀI

Trong kinh Thần Tài có nói: “Tứ tài của mỗi chúng sinh hạ giới đều phải nhờ ngài mà vinh thân, mọi phú quý vinh hoa đều do Ngài quyết định”

Trong quan niệm phương đông cổ xưa, cha ông ta thường nói đến “Nho, Y, Lý, Số” cũng được coi là tứ tài.

Lại nói “Văn Võ song toàn” cũng là một cách nói về người tài.

Thời đại ngày nay chúng ta cần có tứ tài là:

1- Tài hùng biện, ngoại giao.

2- Tài làm kinh tế giỏi.

3- Tài hoạch định chiến lược tầm vĩ mô.

4- Tài lãnh đạo giỏi để quy tụ được người tài.

LỜI KẾT

Tôi muốn viết kỹ và chi tiết như vậy để mỗi người hiểu thêm về văn hoá tín ngưỡng, qua đó ứng dụng với đời sống xã hội đương thời, về đức tin thì mỗi người chúng ta ngoài thờ Thượng Thần ở Thiên Giới thì có thể cảm ơn những vị Nhân Thần ở hạ giới.

Các bạn đọc suy ngẫm và chọn con đường cho mình để hưởng phúc của 5 đường Thần Tài, từ đó từng bước hoàn thiện Tứ Tài của mỗi người.

Chúc các bạn thành công.

Hà Nội ngày 13 - 3 âm lịch, thiên vận Nhâm Dần

Tác giả: Lương Ngọc Huỳnh


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Gia tiên chúng ta thực sự quyền năng hay bị chính chúng ta huyễn hoặc

Gia tiên chúng ta thực sự quyền năng hay bị chính chúng ta huyễn hoặc

Người Việt phụng thờ gia tiên, ngoài chuyện tín ngưỡng, cũng còn vì mục đích khác: CẦU PHÚ QUÝ GIÀU...

Tất tần tật thông tin về Hắc Bạch Vô Thường

Tất tần tật thông tin về Hắc Bạch Vô Thường

Hắc Bạch Vô Thường là ai và thường được thờ ở đâu? Tất tần tật thông tin và truyền thuyết...

Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp và văn cúng lễ tiễn Táo Quân...

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao các con số lẻ được sử dụng nhiều hơn cả trong đời sống người...

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Bạn đã từng nhìn thấy một bức tượng chó đá chưa? Đọc ngay bài viết Chó đá - Linh vật trấn yểm...

Truyện xem nhiều nhất
Tất tần tật thông tin về Hắc Bạch Vô Thường

Tất tần tật thông tin về Hắc Bạch Vô Thường

Hắc Bạch Vô Thường là ai và thường được thờ ở đâu? Tất tần tật thông tin và truyền thuyết...

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao các con số lẻ được sử dụng nhiều hơn cả trong đời sống người...

Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài

Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài

Thần tài, Ngũ Lộ Thần Tài là ai? Giải thích nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía Thần Tài. Trong văn hoá ngôn...

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Bạn đã từng nhìn thấy một bức tượng chó đá chưa? Đọc ngay bài viết Chó đá - Linh vật trấn yểm...

Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp và văn cúng lễ tiễn Táo Quân...

Gia tiên chúng ta thực sự quyền năng hay bị chính chúng ta huyễn hoặc

Gia tiên chúng ta thực sự quyền năng hay bị chính chúng ta huyễn hoặc

Người Việt phụng thờ gia tiên, ngoài chuyện tín ngưỡng, cũng còn vì mục đích khác: CẦU PHÚ QUÝ GIÀU...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…