Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ là ba vị thần tiên được Ngọc Hoàng Đại Đế phái xuống để làm các vị thần cai quản những gia đình ở hạ giới. Họ đều là nguyên thần của các vị Thần Tiên trên trời, được nhận sắc lệnh của Ngọc Đế mà xuống cai quản ở trần gian. Họ là đại diện cho Thần Tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp và văn cúng lễ tiễn Táo Quân ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

Dân gian vì không hiểu thiên cơ nên bịa ra câu chuyện nói về mối tình của Trọng Cao, Thị Nhi và Phạm Lang.

Tuy nhiên Đây là câu chuyện hư cấu không có thật do người Trung Quốc nghĩ ra! Thực chất ba vị thần được Ngọc Đế cử xuống là nguyên thần của các vị Thần Tiên.

1- Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Cai quản đất đai âm trạch và long mạch của gia đình. Ta hay gọi là “Thổ thần thổ địa”.

2- Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Cai quản toàn bộ mọi sinh hoạt và bếp núc của gia đình. Đây chính là vị thần tấu sớ lên Ngọc Đế. Ta hay gọi là "Thổ công táo quân".

3- Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần. Cai quản toàn bộ việc mua bán hàng hoá đồ ăn thức uống cho gia đình. Ta hay gọi là “Thổ kỳ”.

Do vậy ta có thể làm ban thờ ba vị này chung một bát nhang. Ta cũng không nên để bát nhang thổ thần thổ địa ở cùng với ban thờ gia tiên.

Nếu vì một điều kiện nào đó mà không có ban thờ, không có bát nhang, thì cũng đừng lo lắng, vì các vị là nguyên thần của Thần Tiên nên không câu nệ thờ cúng, Các Ngài làm việc theo lệnh của Ngọc Hoàng Đại Đế. Không màng Mâm cao cỗ đầy - vật chất thế gian và không đòi hỏi hay yêu sách với người phàm giới.

Tuy nhiên kể cả không có ban thờ thì ta vẫn có thể làm lễ cúng các vị trên một chiếc bàn riêng để ở ngoài sân, hay ở giữa phòng khách nhà mình trong những ngày lễ, sau khi cúng xong ta có thể dọn đi.

Ngày 23 tháng chạp là ngày TRỌNG ĐẠI, đây là ngày cuối cùng trong năm của Thần Tiên ở hạ giới trước khi về Trời tấu trình Ngọc Hoàng Đại Đế, do vậy ta làm lễ tiễn Thần Táo Quân về Trời tấu sớ thì mọi nghi lễ cần làm bài bản và thịnh soạn, nhà cửa cũng được dọn dẹp sạch sẽ chu đáo.

Trước khi Làm lễ Tiễn Chư Ngài Về Trời Tấu Sớ. Nếu có Điều kiện và Thời gian Quý Vị hãy Lau dọn Ban thờ, Rút Tỉa Chân nhang. (Cũng Có thể Bốc Lại Bát hương - Nếu Xét Thấy Bát hương Tôn Cất Lập thờ Còn Chưa được Chu Đáo, Đúng Đạo)... Cho Ban Thờ Khang trang, Sạch Đẹp, Tôn nghiêm, Đúng Đạo Pháp.

NGHI LỄ NHƯ SAU:

Thường Theo Tục lệ thì Đa số các gia đình Việt Nam Đặt lễ trên Ban thờ và Kính Lễ. Tuy nhiên Nếu Mâm lễ được đặt ở ngoài trời - giữa sân, (hoặc nếu ở chung cư thì giữa nhà, Mâm lễ đặt ở hướng Nam, nghĩa là ta quay mặt về hướng Nam mà hành lễ).!Thì sẽ Tốt hơn.!

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp và văn cúng lễ tiễn Táo Quân ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

LỄ VẬT GỒM CÓ :

- Nếu Có Một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng mưa Thì tốt.

- Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn.

- Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Thần Táo Quân.

- Một mâm lễ gồm Gà trống, xôi đỏ. Ba chén rượu ba màu đỏ, trắng, vàng. Ba chén Trà, Ba chén nước lọc tinh khiết. (Nước, Trà, Rượu là Đại Diện cho “Tinh - Khí - Thần".!

“Màu đỏ mang lại vận khí tốt. Màu trắng mang lại tài lộc. Màu vàng mang lại sự bình an."

Ngoài ra mâm lễ mặn có thể thêm các món sơn hào hải vị khác tuỳ theo điều kiện từng gia đình.

- Một mâm hoa quả " ngũ quả" đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ.

- Ba bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần.

Gồm:

* Màu đỏ cho Thổ Công Táo Quân.

* Màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa.

* Màu trắng, cho Thổ Kỳ.

- Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá.

* Lưu ý không đốt tiền âm phủ, vì Các Ngài là thần tiên, Chứ không phải là vong hồn... nếu đốt tiền âm phủ cho Thần Tiên là mạo phạm.!

- Cá chép 3 con, nếu mua được ba con ba màu, đỏ, vàng, trắng là tốt nhất.

- 9 cây nến đỏ, 9 nén nhang.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu - trước khi làm lễ.

1. THẮP NẾN VÀ CHÚ NGUYỆN

Khởi tâm thắp nến

Hào quang sáng bừng

Tâm thân thanh tịnh

Gạt bỏ phiền ưu

Thái thượng đại đan

Từ quang phổ chiếu

Gia đình Tín Chủ Con nhất tâm quy mệnh lễ, Cung Kính bái thỉnh Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế Cùng chư Ngài, Chư Vị Thần Tiên, Phật Thánh Mẫu chứng đàn.

KHI THẮP NHANG (HƯƠNG) TA NGUYỆN RẰNG :

Hương phần bảo đỉnh

Khí đạt huyền không

Thần nhân hợp nhất

Yết kiến nguyệt cung

Thần thông linh hiển

Pháp hiện cửu vân

Đan điền linh tụ

Tâm quy mệnh lễGia đình Tín Chủ Con nhất tâm quy mệnh lễ xin Kính cáo lên Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư Ngài, Chư Vị Thần Tiên, Phật Thánh Mẫu.

(Quỳ xuống lễ 9 lễ)

VĂN KHẤN CÚNG TIỄN NHƯ SAU :

(Ta viết văn khấn vào một tờ giấy sớ màu đỏ hoặc màu vàng)

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Hỗn Nguyên Lão Tổ

Kính lạy Hồng Quân lão tổ

Kính lạy Hàng Ma Đại Đế thánh quân

Trừ Ma Đại Đế thánh quân

Giáo Hoá Đại Đế thánh quân.

Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế.

Kính lạy Đông phương Thanh Đế, Nam Phương Xích Đế, Tây Phương Bạch Đế, Bắc Phương Hắc Đế.

Kính lạy Vương Mẫu Nương Nương-Phật Mẫu Nương nương.

Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ. Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn.

Kính lạy Càn Khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ Uy Linh.

Kính Lạy Diêu Trì Kim Mẫu - ĐỊA MẪU Vô Lượng Thiên Tôn.

Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài Cùng Chư Vị Thần Tiên Ngũ lôi bộ.

Kính lạy Tứ Hải Long Vương.

Kính Lạy Diêm La Vương Đại Đế, Thập Điện Diêm Vương, Địa Tạng Vương Bồ Tát Từ Bi.

Kính lạy: Chư Vị thần tướng, Thiên Tướng, Thiên binh, Thiên mã Cùng Chư Vị Hộ Pháp Các Đại ĐẠO.

Kính Lạy :Chư Vị Địa Tiên, Đế vương, Thánh nhân, Các Anh Hùng giải phóng Dân tộc Việt Nam Anh Ninh.

Kính Lạy : Chư Ngài Nhị thập bát tú tinh quân, Trị Niên Thái Tuế tinh quân, Chư Ngài Tào Quan, Chư Ngài Nhật - Nguyệt - Tinh.

Kính lạy:, chư Ngài Thần, Tiên, Phật, Thánh, Mẫu cai quản 10 phương tam giới.

Kính Lạy Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Quốc Chủ Đại vương Cảm Thần Bạch Mã Linh Lang.

Kính lạy chư ngài Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công, Táo quân, Thổ kỳ, Thần Hoàng Bản thổ Cai Quản Nơi đây (Đọc địa chỉ cụ thể nơi làm lễ) hạ đàn chứng giám.

Kính Lạy: Chân linh "Cửu Huyền Gia tiên Nội ngoại Họ (Họ Nhà Quý Vị - Vd: Đặng,.. Nguyễn.. Lê vv)

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm Tân Sửu 2021 (Nhằm ngày 25/1/2022 dương lịch).Là ngày thần Táo Quân về trời kính tấu sớ.

Giữa Thiên Địa, Giờ Cát Tường Hoàng đạo.

Gia đình Tín chủ con tên là: (Họ và tên đầy đủ các Thành viên trong gia đình) ... sinh ngày... tháng... năm... nguyên quán... Hiện đang thường trú Tại Nơi đây:... (Nếu Tạm trú thì ghi rõ địa chỉ cụ thể). Với tấm lòng Thành Kính, biết Ơn. Gia đình Tín Chủ nhất tâm quy mệnh lễ, xin sửa soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng, Hoa quả, trà Tửu... Cung kính Bái thỉnh tấu sớ lên Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư Ngài, Chư Vị Sa giá hạ đàn chứng Lễ Cho tấm lòng Thành Kính của gia đình chúng Con. 

Rồi Cho phép Gia đình Tín Chủ Con Xin được Kính lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ lên Ngọc Hoàng Đại Đế.

Con xin nhất tâm kính định lòng thành cẩn cáo rằng:

Trong năm qua nhờ Hồng ân của Thượng Đế Ban sự sống cho muôn loài Chúng Sinh. Nhờ Phúc Lộc và sự Gia Trì, Bảo vệ của Chư Ngài. Lại nhờ Hồng Phúc Gia tiên Phù Độ. Trải qua một năm đầy khó khăn do Thiên tai, bệnh dịch Hoành hành... Mà gia đình chúng còn luôn được mạnh khoẻ, Bình An, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp, ngày mà thần Táo Quân về trời dâng Sớ lên Ngọc Đế. Gia đình chúng con nhất tâm sửa soạn lễ vật, với tấm lòng thành kính biết ơn chư Ngài, xin được đa tạ và cung thỉnh tiễn chư ngài Thổ Công Táo Quân Thổ Kỳ về trời tấu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế rằng: toàn thể gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức của Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng con trong suốt năm qua.

Nay kính mong Thần Táo Quân gợi ý lên Tam Thanh Sư Tổ, Ngọc Hoàng Đại Đế cầu xin lên Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới, Năm Nhâm Dần 2022, Đất Nước con được an lạc, thái bình, thịnh vượng. Quê hương chúng con ngày càng giàu đẹp, Văn minh. Gia tộc và gia đình con luôn được mạnh khoẻ, An Vui, Tinh Tấn, Hanh Thông, Thuận lợi, May mắn và Hạnh phúc Hòa hợp Như Ý nguyện.

Kính Cầu Xin Chư Ngài Chứng Xét cho Tấm lòng Thành Kính của Gia đình Tín Chủ Con. Để Vạn Sự Sở Cầu đều được :"Thiên khiếu Thiên Ứng, Vạn Khiếu Vạn Ứng, cầu phúc phúc lai, Cầu Tài Tài Lợi, Cầu Lộc Lộc tồn, Cầu Đức Đức Thịnh, Cầu Tuệ Tuệ minh, Nhân An , Vật thịnh, Hiển vinh thụ huệ, Thế thế chi an, Thiên thiên thu, Vạn vạn tuế.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Chúng Con Xin Nguyện Tu Tâm, Tích Đức. Làm Thiện, Nghĩ Lành, Yêu thương muôn loài Chúng Sinh.. Kính Xin Chứng Xét .

Gia đình Con cung kính cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài đại ân đại đức, đại thánh đại hiền, từ bi gia trì cho muôn loài chúng sinh trên cõi trần gian.

Chúng con xin cung kính biết ơn ân điển của Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài Thần Tiên, Phật, Thánh, Mẫu. 

Chúng con xin Đa Tạ.!

Chúng con xin Đa Tạ.!

Chúng con xin Đa Tạ.! 

* Sau khi cúng xong thì quý vị quỳ lễ 9 lần.

* Lễ xong đi lùi ba bước rồi vái vọng đủ 8 hướng, sau đó mới được quay lưng đi.

* Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá đi thả ở sông, suối, hay hồ nước nơi có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

* GHI CHÚ:

Những gia đình có điều kiện thì làm được như vậy. Ai không có điều kiện thì thần tiên không bắt buộc phải lễ nghi trịnh trọng. Tuỳ theo hoàn cảnh của mình mà làm, có sao thì ta làm vậy, cốt ở tấm lòng Thành Kính, Nhất tâm là được.

Kính Chúc QUÝ VỊ VÀ GIA ĐÌNH HANH THÔNG VẠN SỰ.

Trân trọng


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao các con số lẻ được sử dụng nhiều hơn cả trong đời sống người...

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Bạn đã từng nhìn thấy một bức tượng chó đá chưa? Đọc ngay bài viết Chó đá - Linh vật trấn yểm...

Truyện xem nhiều nhất
Tất tần tật thông tin về Hắc Bạch Vô Thường

Tất tần tật thông tin về Hắc Bạch Vô Thường

Hắc Bạch Vô Thường là ai và thường được thờ ở đâu? Tất tần tật thông tin và truyền thuyết...

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao các con số lẻ được sử dụng nhiều hơn cả trong đời sống người...

Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài

Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài

Thần tài, Ngũ Lộ Thần Tài là ai? Giải thích nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía Thần Tài. Trong văn hoá ngôn...

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Bạn đã từng nhìn thấy một bức tượng chó đá chưa? Đọc ngay bài viết Chó đá - Linh vật trấn yểm...

Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp và văn cúng lễ tiễn Táo Quân...

Gia tiên chúng ta thực sự quyền năng hay bị chính chúng ta huyễn hoặc

Gia tiên chúng ta thực sự quyền năng hay bị chính chúng ta huyễn hoặc

Người Việt phụng thờ gia tiên, ngoài chuyện tín ngưỡng, cũng còn vì mục đích khác: CẦU PHÚ QUÝ GIÀU...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…