Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Bạn đã từng nhìn thấy một bức tượng chó đá chưa? Đọc ngay bài viết Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng này để học được nhiều điều thú vị về chó đá trong văn hoá lịch sử Việt nhé!

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Chó đá là gì?

Không chỉ là loài vật trung thành và thông minh, chó còn được tin là con vật có thể đem lại may mắn, phúc lành. Trong văn hoá Việt, chó còn là linh vật trấn tà.

Với tên gọi khác là thạch linh cẩu, chó đá là một vị môn thần (vị thần gác cửa) và cũng là một trong chín linh vật có sức mạnh trấn trách, xua đuổi tà khí rất được tôn kinh trong phong thuỷ phương Đông và tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Vì sao có tục thờ chó đá?

Theo quan niệm xưa, con chó nhà chỉ canh được phần dương, còn những điều xấu thuộc về phần âm sẽ do chó đá xua đuổi. Tục thờ chó đá của người Việt được thể hiện dưới hai hình thức:

  • Chôn tượng chó đá trước cổng nhà như một linh vật xua đuổi bệnh tật, cầu phúc.
  • Đặt chó đá trên bệ thờ như một thần linh để cầu cúng (một số nơi có cách gọi kính cẩn là quan Hoàng Thạch).

Thông thường việc có cửa ngõ, đường đâm thẳng vào nhà hay có đền chùa ở trước cửa nhà là điều kỵ. Bởi vậy, người xưa sẽ đựt chôn trước nhà một hay hai con chó đá để yểm tà khí và được sử dụng rộng rãi từ vua chúa, quý tộc đến quan lại vì niềm tin vào sức mạnh của vị môn thần này.

Vị trí đặt chó đá

Tượng chó đá được đặt theo hướng Đông Bắc - Tây Nam vì đây là hai hướng tam tài, tam lộc và ngũ phúc đẳng (sống lâu - giàu có - yên lành - có đức tốt - không vướng bận chuyện nhân gian).

Theo một số địa phương miền Bắc, chó đá thường được đặt theo đôi ở tư thế ngồi, đầu nghếch lên và mắt nhìn thẳng, dáng vẻ uy nghiêm để phát huy hết sức mạnh.

Đền Cẩu Nhi

Đền Cẩu Nhi có tên gọi khác đền Thuỷ Trung Tiên ở ven hồ Trúc Bạch

Đền Cẩu Nhi có tên gọi khác là đền Thuỷ Trung Tiên (bà tiên dưới nước) ở ven hồ Trúc Bạch (Hà Nội) gắn liền với tục thờ chó đá. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, quyển 2, kỷ nhà Lý, truyện kể lại rằng có một con chó đẻ con có sắc trắng, đốm long đen thành hình hai chữ Thiên Tử - cũng là điểm năm Tuất sẽ sinh thiên tử, đó chính là năm vua Lý Công Uẩn ra đời (Năm 974).

Đền thờ Quan Hoàng Thạch

Đền thờ Quan Hoàng Thạch

Làng Địch Vĩ, Đan Phượng, Hà Nội có một ngôi đền thờ tượng chó đá hơn 400 tuổi, được tôn làm Quan lớn ở làng. Quan lớn được tôn kính như một vị bao công xử xét chuyện oan ức hay như một vị thần sẽ được ban phúc lộc đến dân làng.

Xung quanh bức tượng Quan lớn Hoàng Thạch còn có 13 con chó nhỏ quây quần xung quanh.

Nguồn: Sách “Văn hoá tín ngưỡng Việt Nam”


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Truyện xem nhiều nhất
Tất tần tật thông tin về Hắc Bạch Vô Thường

Tất tần tật thông tin về Hắc Bạch Vô Thường

Hắc Bạch Vô Thường là ai và thường được thờ ở đâu? Tất tần tật thông tin và truyền thuyết...

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Vì sao số lẻ lại được coi trọng trong văn hoá, tín ngưỡng Việt?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao các con số lẻ được sử dụng nhiều hơn cả trong đời sống người...

Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài

Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài

Thần tài, Ngũ Lộ Thần Tài là ai? Giải thích nguồn gốc, ý nghĩa ngày vía Thần Tài. Trong văn hoá ngôn...

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Chó đá - Linh vật trấn yểm bị quên lãng

Bạn đã từng nhìn thấy một bức tượng chó đá chưa? Đọc ngay bài viết Chó đá - Linh vật trấn yểm...

Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp và văn cúng lễ tiễn Táo Quân...

Gia tiên chúng ta thực sự quyền năng hay bị chính chúng ta huyễn hoặc

Gia tiên chúng ta thực sự quyền năng hay bị chính chúng ta huyễn hoặc

Người Việt phụng thờ gia tiên, ngoài chuyện tín ngưỡng, cũng còn vì mục đích khác: CẦU PHÚ QUÝ GIÀU...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…