Tại sao người ta hay nói: “Người tính không bằng trời tính”?

Con người sống trên đời không chỉ là một kiếp, mà là kiếp này nối tiếp kiếp khác, và số mệnh của mỗi người đều đã được an bài rất chi tiết. Chúng ta không thể nào thoát khỏi được sự sắp đặt đó của tạo hóa. Có những việc đã định sẵn là sẽ không thành thì dù bạn có cố gắng đến mấy cũng chỉ nhận lại sự thất bại. Vì vậy, tục ngữ mới có câu: “Người tính không bằng Trời tính” và sự thành công hay thất bại không hoàn toàn phụ thuộc vào mình. 

Người tính không bằng trời tính

1. Câu tục ngữ “Người tính không bằng Trời tính” được hiểu như thế nào?

Trong cuộc sống hiện nay, đa phần mọi người đều có những suy tính về lợi ích chứa đựng trong tâm. Vẫn có những người không tin vào số mệnh, họ cho rằng vận mệnh của bản thân là do mình nắm giữ và chỉ cần cố gắng chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng dù cho đó là một việc xấu. Nhưng kỳ thực chỉ có ông Trời mới có thể tính toán được hết thảy, con người vĩnh viễn không có cách nào đấu tranh lại sức mạnh với Trời được. Ai trong chúng ta cũng đã từng nỗ lực không ngừng nghỉ vì những ước mơ lớn lao trong cuộc đời, nhưng đôi lúc kết quả nhận lại được chỉ là con số không. Cuộc sống đâu phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ theo suy nghĩ của mình. Đó chính là ý nghĩa thâm sâu khôn lường và đầy ẩn ý của câu tục ngữ “Người tính không bằng Trời tính”.

Câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta một điều nữa chính là mọi sự trên đời không có gì gọi là ngẫu nhiên, ông Trời chắc chắn đã có an bày ít nhiều. Sự thành công hay thất bại của một sự việc đương nhiên sẽ không hoàn toàn dựa vào sự cố gắng nhiều hay ít của một người mà có thể quyết định được. Con người thì có bàn tính nhỏ, ông Trời có bàn tính lớn. Nhiều người sẽ thắc mắc, vậy ông Trời tính toàn những gì? Ông Trời sẽ tính toán công bằng dựa trên cái “đức” của từng người. 

Ông Trời cũng chẳng bao giờ cắt đi đường sống của ai, ông Trời luôn cho ta cơ hội thứ hai nếu ta biết nắm bắt nó. Nếu bạn là người sống ngay thẳng, rộng lượng, lòng dạ trong sáng, luôn biết giúp đỡ người khác mà không tính toán hơn thiệt thì mọi việc tự khắc sẽ suôn sẻ và thuận lợi. Ngược lại, những người có lòng dạ hẹp hòi, luôn âm mưu tính toán để người khác phải gặp rủi ro thì sẽ nhận lại kết quả chắc chắn là không tốt hay có thể nói là sẽ nhận được quả báo. Sống mà biết phấn đấu vì những điều tốt đẹp, thương người không có mưu tính hại người khác thì không có gì phải sợ. Ông Trời ở trên đó luôn dõi theo từng người chỉ cần sống sai trái sẽ không thể thoát khỏi bàn tay trừng phạt ấy.

2. Bài học từ câu “ Người tính không bằng trời tính”

Biết rằng mọi thứ đều đã được ông Trời an bài sẵn có cố cãi cũng không thể thay đổi được gì, chuyện gì ắt phải xảy ra cũng phải xảy ra. Nhưng cần nhất vẫn là bản thân chúng ta biết sống đúng với lương tâm, giúp người là giúp mình không cần phải lo lắng gì cả. Nếu đã được may mắn sinh ra và trưởng thành trong hình hài một con người thì phải biết lấy đạo đức và nhân cách làm trọng mà sống, hãy sống sao cho đáng một kiếp người. Ấy vậy mà có những người vẫn luôn chọn cách sống tính toán, âm mưu tranh giành hại người lợi mình. Họ cũng quên bén đi “Người tính không bằng Trời tính” và kết cục nhận được là vừa hại người hại luôn cả mình. Một người luôn sống thoải mái, không quá để tâm, so đo tính toán làm sao để bản thân được lợi thì cuối cùng lại được lợi. Còn người mà luôn tìm cách để người khác chịu thiệt thòi mà chiếm lợi về mình thì cuối cùng lại bị mất nhiều hơn là được.

Cuộc sống vốn dĩ là vật mà, không phải con người cứ muốn là có thể đạt được đâu. Chúng ta có thể bị dòng đời xô đẩy trở thành những người mà mình chưa từng nghĩ tới, thậm chí là trở thành hạng người mà ta từng rất ghét. Có rất nhiều điều trong cuộc sống con người không thể kiểm soát hết được, đều muốn làm mà không thể làm được, nhiều việc tưởng không làm được nhưng lại có kết quả rất tốt đẹp. Con người ai mà chẳng có tham vọng, nhưng mấy ai có đủ bản lĩnh để không bị cám dỗ, lợi ích trước mắt làm cho mê muội. Thế mới nói, đừng vì muốn đạt được mục đích nào đó mà bất chấp tất cả, hãy luôn nhớ đến quy luật “Người tính không bằng Trời tính”.

Trời không bao giờ phụ lòng người, năng lực có bao nhiều thì làm bấy nhiêu, không có nên từ bỏ để việc cho người khác, đừng vì tham vọng và sự yếu kém của bản thân mà phải đi tranh giành những thứ không thuộc về mình. Dùng thủ đoạn mà có được, dù giàu có cũng chẳng bền lâu và không được mọi người tin cậy. Chỉ cần có niềm tin vào năng lực của bản thân, làm việc bằng cả lương tâm và đạo đức sẽ nhận lại được những thứ của chính mình, như thế mới được bền lâu. Gặp thành công cũng không kiêu ngạo, gặp thất bại cũng đừng cảm thấy chán nản, bi quan. Đừng vì một ngày mưa mà nghĩ rằng cuộc đời mình thật tồi tệ. Cuộc sống sẽ có lúc vui, lúc thành công nhưng rôi cũng có những lúc thất bại, khó khăn. Chúng ta cứ thuận theo tự nhiên mà sống, thích nghi với mọi hoàn cảnh, không cưỡng cầu để đạt những gì vốn không thuộc về mình và cũng không vì điều gì mà thấy quá vui sướng hay u sầu.

Dù muốn làm gì đi nữa cũng nên nhớ đến câu tục ngữ “Người tính không bằng trời tính”. Hãy sống một cách vui vẻ, hạnh phúc và không toan tính hơn thua với bất cứ ai. Cuộc đời vốn ngắn ngủi, hà cớ gì cứ mãi trành giành đấu đá với nhau. Chúng ta hãy luôn ghi nhớ rằng người tốt luôn được phật trời phù hộ, dù có gặp sóng gió cũng sẽ được hưởng hạnh phúc viên mãn. Còn những kẻ xấu, tâm tính ích kỉ thì dù có thông minh và tính toán đến dâu cũng không thể nào qua được lưới trời lồng lộng.


Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Bình tĩnh nào các con, không chuyện gì là không giải quyết được!

Bình tĩnh nào các con, không chuyện gì là không giải quyết được!

Người trẻ vẫn đang học trở thành người lớn. Và người lớn có lẽ cũng nên biến mình trở lại...

Truyện xem nhiều nhất
Ý nghĩa câu Chó chui gầm chạn không phải ai cũng biết

Ý nghĩa câu Chó chui gầm chạn không phải ai cũng biết

Câu tục ngữ “Chó chui gầm chạn” cũng được thể hiện bằng nghĩa đen và nghĩa bóng tương...

Khôn ngoan đối đáp người ngoài/ Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

Khôn ngoan đối đáp người ngoài/ Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau

Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau muốn khuyên nhủ rằng đã là...

Bài học giá trị từ câu thành ngữ “Im lặng là vàng”

Bài học giá trị từ câu thành ngữ “Im lặng là vàng”

Im lặng là vàng hàm ý muốn khuyên mỗi người trong giao tiếp nên biết giữ im lặng, không nên...

Vãn tình là ai? Tác giả Vãn tình có những sách nổi tiếng nào?

Vãn tình là ai? Tác giả Vãn tình có những sách nổi tiếng nào?

Với những ai đam mê văn học, những dòng tiểu thuyết dạt dào cảm xúc, không ai là không nghe qua cái...

Bài học và ý nghĩa câu tục ngữ Há miệng chờ sung

Bài học và ý nghĩa câu tục ngữ Há miệng chờ sung

Câu tục ngữ: “Há miệng chờ sung” tuy ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, nhắc khéo chúng...

Bài học cuộc sống từ câu chuyện về con ếch, con voi, và bọ chét

Bài học cuộc sống từ câu chuyện về con ếch, con voi, và bọ chét

Hôm nay, hãy cùng Cotich.net khám phá chủ đề quan trọng này thông qua 3 bài học cuộc sống từ câu chuyện...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…