Người tiều phu và nhà tu hành

Nhiều năm trước đây trên đồng bằng Suruga cằn cỗi, có người tiều phu tên là Visu sinh sống. Ông có vóc người cao lớn khác thường và sống trong một túp lều với vợ và các con.

Một ngày kia, có một nhà tu hành già đến chơi và nói với Visu: “Người tiều phu đáng kính, ta e rằng nhà ngươi chưa bao giờ cầu nguyện cả”. Visu đáp lời: “Nếu ông có vợ và một đại gia đình để lo lắng thì ông cũng sẽ chẳng có thời gian để mà cầu nguyện đâu!”. Câu nói ấy làm cho nhà tu hành tức giận. Ông ta liền nói cho người tiều phu biết về sự khủng khiếp khi con người sống trên trái đất ai rồi cũng phải đầu thai thành những kiếp luân hồi khác nhau như : cóc, chuột hoặc côn trùng trong hàng triệu triệu năm. Visu không thích những chuyện ghê rợn ấy chút nào nên ông hứa với nhà tu hành là trong tương lai ông sẽ cầu nguyện. ” Hãy làm việc và cầu nguyện”, nhà tu hành dặn dò Visu trước lúc ông lên đường.

Thật không may, Visu không làm gì cả mà chỉ cầu nguyện suông. Ông ta cầu nguyện ngày này qua ngày khác và từ chối làm bất cứ việc gì vì thế lúa nhà ông héo rũ và vợ con ông đói quay đói quắt. Vợ Visu, người phụ nữ mà cho đến lúc này chưa bao giờ nói một lời khó chịu với chồng, giờ đây trở nên cực kì giận dữ, bà chỉ tay vào thân hình gầy guộc,khẳng khiu của mấy đứa con hét lên: “Tỉnh dậy đi ông Visu, ông hãy cầm rìu lên và làm điều gì đó có ích hơn cho chúng ta hơn là việc chỉ ngồi đó và lẩm bẩm những lời cầu nguyện”.

Vi su cực kì sửng sốt trước những lời vợ vừa nói và ông trầm ngâm một lúc để nghĩ câu trả lời sao cho thật đích đáng. Và khi ông làm thế, những lời nói của ông trở nên nóng bỏng, mạnh mẽ đập vào tai bà vợ khốn khổ đã phạm lỗi tày đình kia. ” Mụ kia”, ông cất tiếng ” Lạy thánh thần! Nhà ngươi quả thật quá xấc láo khi nói với ta những lời như thế. Ta chẳng còn gì để nói với nhà người cả”. Ông vồ lấy chiếc rìu và không hề nhìn quanh để nói lời từ biệt, bước nhanh ra khỏi túp lều và phát cây trèo lên núi Phú Sĩ nơi sương mù che khuất ông khỏi tầm mắt.

Khi Visu ngồi trên đỉnh núi, ông nghe thấy có tiếng sột soạt nhẹ và ngay sau đó ông nhìn thấy một con cáo phóng vào bụi cây. Lúc này Visu nghĩ rằng gặp được cáo là điều cực kì may mắn nên quên phắt những lời cầu nguyện, ông xách rìu nhảy lên nhảy xuống, chạy tới chỗ này chỗ kia với hi vọng sẽ tìm thấy sinh vật nhỏ mũi nhọn này. Khi ông gần như từ bỏ cuộc săn đuổi thì đến một khoảng trống trong rừng, ông trông thấy hai cô gái đang ngồi chơi cờ vây bên suối. Người tiều phu hoàn toàn bị mê hoặc đến nỗi ông không thể làm gì ngoài việc ngồi xuống và xem họ chơi cờ. Không có một âm thanh nào ngoài tiếng lách cách của quân cờ và tiếng suối chảy.

Hai cô gái không hề chú ý đến sự có mặt của Visu, bởi họ dường như đang chơi một ván cờ lạ không có hồi kết, một ván cờ thu hút toàn bộ tâm trí họ. Visu không thể rời mắt khỏi hai cô gái xinh đẹp này. Ông ngắm nhìn mái tóc đen dài, đôi bàn tay mềm mại thoắt lộ ra khỏi ổng tay áo lụa rộng khi họ di chuyển quân cờ. Sau khi ông ngồi đó ba trăm năm, cho dù đối với ông đó chỉ là một buổi chiều mùa hè, ông nhìn thấy một trong hai người chơi đi sai một nước cờ. “ Sai rồi! thưa cô nương xinh đẹp” , ông la lên đầy phấn khích.

Trong chớp mắt, hai cô gái hiện nguyên hình là hai con cáo và chạy mất. Khi Visu cố gắng tìm kiếm chúng, ông nhận ra một điều khủng khiếp rằng chân tay ông đã cứng lại, và tóc ông đã mọc rất dài còn râu ông thì chạm đất. Hơn nữa ông nhận ra rằng cán chiếc rìu ông cầm trong tay vốn làm bằng gỗ cứng đã mục nát . Sau nhiều cố gắng đau đớn, Visu mới đứng được trên đôi chân mình và chậm chạp lê bước về ngôi nhà nhỏ.

Khi ông đến đó , ông vô cùng ngạc nhiên khi không thấy túp lều đâu cả mà chỉ thấy một bà cụ rất già. Ông nói: “Thưa bà, tôi thật sự ngạc nhiên khi nhận ra ngôi nhà mình đã biến mất. Tôi chỉ mới dời nhà vào buổi chiều nay và lúc này là buổi tối thế mà nó đã biến mất tăm”.Bà cụ già tưởng người tiều phu bị điên nên hỏi ông ta tên gì. Khi nghe ông trả lời, bà cụ kêu lên “Trời đất ơi ! đúng là ông điên thật rồi! Visu đã sống cách đây ba trăm năm! Một ngày ông ấy ra đi và không bao giờ quay trở lại” ” Ba trăm năm?” Visu lẩm bẩm, ” Không thể thế được! Vợ và các con yêu quý của ta đâu?” “Họ đã được chôn cất” bà già rít lên “Và nếu những gì ngươi nói là đúng thì con cái ông thật là tội nghiệp!. Chúa đã kéo dài cuộc sống khốn khổ của ngươi như một hình phạt dành cho sự thờ ơ với vợ và những đứa con thơ”

Những giọt nước mắt lớn lăn trên gò má của Visu khi ông nói bằng giọng khàn khàn: “Ta đã đánh mất tính người. Ta đã cầu nguyện khi người thân của ta chịu đói và cần đến đôi bàn tay khỏe mạnh của ta. Bà cụ, hãy nhớ lấy những lời cuối cùng của ta” Nếu có cầu nguyện cũng đừng quên làm việc!”

Người ta không biết người tiều phu đau khổ, ăn năn hối hận Visu sống thêm được bao lâu sau khi ông trở về từ cuộc chu du kì lạ ấy. Chỉ biết rằng những lời nói trăng trối cuối cùng ấy của ông vẫn vang lên trên đỉnh núi Phú Sĩ mỗi đêm trăng sáng.

Mua hàng rẻ vô địch trên Shopee
Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Chiếc Gương Của Matsuyama

Chiếc Gương Của Matsuyama

Ngày xưa ở vùng xa xôi của nước Nhật có một đôi vợ chồng cùng cô con gái nhỏ tên là Matsu Yama sinh...

Người Thợ Đá

Người Thợ Đá

Ngày xửa ngày xưa có một người thợ đá. Hàng ngày anh ta đi đến tảng đá lớn ở bên sườn núi để...

Issun boshi – Chàng võ sĩ tí hon

Issun boshi – Chàng võ sĩ tí hon

Ngày xửa ngày xưa, có đôi vợ chồng nọ, sống bên nhau vô cùng hạnh phúc nhưng không may chẳng có lấy...

Cánh đồng bốc cháy

Cánh đồng bốc cháy

Ngày xửa ngày xưa, trên đất Nhật Bản có một ông lão tên là Hamaguchi sinh sống. Nhà ông nằm ở ven...

Kachi Kachi Yama – Người nông dân và con lửng

Kachi Kachi Yama – Người nông dân và con lửng

Ngày xửa ngày xưa, có một lão nông hiền lành sống cùng với vợ ở một thôn làng nhỏ ngay chân núi....

Warashibe Choja – Điền Chủ Rơm

Warashibe Choja – Điền Chủ Rơm

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ tại Nhật Bản, có chàng thanh niên trẻ tuổi tên gọi Yosaku....

Hanasaka Jiisan – Ông lão làm hoa nở

Hanasaka Jiisan – Ông lão làm hoa nở

Xưa thật là xưa, tại một thôn nhỏ ở vùng núi hẻo lánh của Nhật Bản, có cặp vợ chồng nghèo lương...

Chiếc nón lá của Jizo – Sama

Chiếc nón lá của Jizo – Sama

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một đôi vợ chồng già sống cùng nhau. Họ nghèo đến nỗi...

Truyện xem nhiều nhất
Nàng tiên cá

Nàng tiên cá

Tít ngoài biển khơi kia, nước xanh hơn cánh đồng hoa mua biếc nhất, trong vắt như pha lê, nhưng sâu thăm...

Đứa trẻ trong mồ

Đứa trẻ trong mồ

Tang tóc và buồn phiền tràn ngập nhà cửa và tâm can của mọi người: đứa con út, một em bé vừa đầy...

Ông lão đánh cá và con cá vàng

Ông lão đánh cá và con cá vàng

Có 2 vợ chồng ông lão đánh cá nghèo khổ sống trong một túp lều bên bờ biển. Ngày ngày, ông lão ra...

Issun boshi – Chàng võ sĩ tí hon

Issun boshi – Chàng võ sĩ tí hon

Ngày xửa ngày xưa, có đôi vợ chồng nọ, sống bên nhau vô cùng hạnh phúc nhưng không may chẳng có lấy...

Cái tai có phép lạ

Cái tai có phép lạ

Vùng nọ, có một tràng trai tốt bụng. Môt lần có một chàng trai trẻ đang...

Chiếc hộp sắt biết nói

Chiếc hộp sắt biết nói

Hồi ấy, có một hoàng tử bị một mụ phù thủy bắt cóc đem nhốt trong một chiếc...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…