Hanasaka Jiisan – Ông lão làm hoa nở

Xưa thật là xưa, tại một thôn nhỏ ở vùng núi hẻo lánh của Nhật Bản, có cặp vợ chồng nghèo lương thiện sinh sống. Hằng ngày, ông lão ra đồng cùng chú chó trắng ông nuôi, cứ hễ chú chó nhỏ sủa ở đâu thì ông cuốc đất ở đó. Thế nhưng lão nhà giàu bên cạnh thì rất ghét chú chó nhỏ. Hắn vẫn luôn chế nhạo ông lão và đặt cho chú chó cái tên Shiro (trắng).

Vợ chồng ông nông dân yêu Shiro lắm. Shiro cũng một mực trung thành với chủ và hàng ngày vẫn giúp ông lão rất nhiều trong việc đồng án. Shiro ăn rất khoẻ và chẳng mấy chốc chú lớn nhanh như phổng.

Một ngày nọ, Shiro dẫn ông lão lên một ngọn núi không xa nhà mấy. Khi đã lên đến đỉnh, Shiro bỗng sủa inh ỏi thành tiếng :” Gâu gâu, cuốc ở đây! Gâu gâu, cuốc ở đây!” Ông lão rất ngạc nhiên, nhưng đến khi bắt đầu cuốc đất, ông lại còn kinh ngạc hơn nữa, những thỏi vàng lóng lánh phun ra ào ào từ lòng đất.

Lão nhà giàu tham lam nghe ngóng được tin chú chó trắng giúp vợ chồng ông lão nghèo đào được vàng. Thế là lão ta tóm ngay lấy Shiro và bắt chú dẫn vợ chồng lão lên núi. “Vàng ở đâu?” lão nhà giàu gặng hỏi. Hoảng sợ, chú chó nhỏ bắt đầu rên rỉ.

“Ah, vàng ở đây !” lão nhà giàu nói và bắt đầu đào. Nhưng thay vì tìm thấy những thỏi vàng, dưới đất phun lên toàn là rác rưởi. “Mày giỡn mặt tao à ?!“ lão nhà giàu điên tiết gào lên và giết chết Shiro.

Khi vợ chồng ông lão nghèo tìm thấy chú chó, họ vô cùng đau khổ. Hai vợ chồng quyết định xây mộ cho chú chó đáng thương. Trên mộ Shiro bỗng mọc lên một cây non, nó đâm chồi rồi lớn rất nhanh, cao hơn cả mộ phần. Ngày hôm sau, cái cây ấy đã trở thành một cây lớn cao chót vót.

“Shiro rất thích ăn bánh gạo” ông lão bồi hồi nói. “Vậy hãy làm một ít và mang ra mộ nhé!” vợ ông đề nghị. Thế là ông lão đốn cái cây mọc ngay trên mộ Shiro về làm cối giã. Hai vợ chồng hì hục chuẩn bị làm bánh gạo. Ông lão giơ cao chày nghiền gạo, giã đến đâu vàng tuôn ra đến đấy.

Thấy nhà ông lại cho vàng, lão nhà giàu lại rình rập nghe ngóng. Lão bàn mưu ăn cắp cối giã mang về nhà rồi cùng vợ làm bánh gạo. Nhưng lão càng giã thì bùn đen càng văng tung tóe. Vợ lão thì khóc ròng trong khi lão ta nổi giận đùng đùng vơ lấy cái rìu chặt cối giã thành mảnh vụn. Rồi lão vứt những mảnh gỗ vào bếp lò, thiêu trụi. Ông lão nghèo một lần nữa lại buồn rầu rĩ. Ông gom nhặt từng mảnh tro cho vào một chiếc hộp và cẩn thận mang về nhà.

“Hỡi những mảnh tro, hãy bay đi khắp cánh đồng và nảy thành những củ cải mà Shiro thích nhất” . Khi ông lão rải tro thì thình lình một cơn gió cuốn chúng đến bên một thân cây chết. Thật diệu kì, cái cây khô ấy bắt đầu đâm chồi, nở hoa – những cánh hoa anh đào xinh đẹp. Ông lão vui mừng tiếp tục rải tro lên các cây khô bên cạnh, những cây ấy cũng nở tra những bông hoa anh đào rực rỡ. Tin đồn về phép màu của ông lão vang xa, lan đến tận tai vua, người lập tức cho truyền ông đến. Ông lão ôm chiếc hộp đựng tro đến gặp vua. “Bây giờ tôi sẽ làm cho những bông hoa nở rộ” Ông lão rải tro vào một cành cây gần đấy, lập tức, những cánh hoa trắng hồng xuất hiện.

“Thật tuyệt vời” – nhà vua thốt lên và người rất hài lòng – “Khá lắm, người là người làm hoa nở vĩ đại nhất Nhật Bản, ngươi sẽ được khen thưởng”

Vừa lúc đó, lão nhà giàu cũng đến, cũng mang hộp tro mà lão gom nhặt được từ bếp lò. “Xin khoan, tôi mới là người làm hoa nở vĩ đại nhất Nhật Bản”. Và lão bắt đầu rải tro. Hoa thì chẳng nở mà tro bay tứ tung, vào mắt, vào mũi vua làm người ngạt thở. Thế là nhà vua tức giận tống ngay lão già vô liêm sĩ ấy vào ngục.

Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Chiếc nón lá của Jizo – Sama

Chiếc nón lá của Jizo – Sama

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một đôi vợ chồng già sống cùng nhau. Họ nghèo đến nỗi...

Nàng Hạc

Nàng Hạc

Thuở xưa, tại một thôn làng nhỏ bé dưới chân núi Phú-Sĩ-Sơn, có một cặp vợ chồng rất nghèo. Chồng...

12 chiến công của Hercule – Chương I

12 chiến công của Hercule – Chương I

Chương I: Đứa con của một giấc mơ Thủa ấy, thần Jupiter sống ở đỉnh Olympe thống trị toàn vũ trụ....

12 chiến công của Hercule – Chương II

12 chiến công của Hercule – Chương II

Chương II: Tuổi thơ bi thảm của một anh hùng Năm tháng cứ trôi qua mà Alcmène vẫn không dám thổ lộ...

12 chiến công của Hercule – Chương III

12 chiến công của Hercule – Chương III

Chương III: Con sư tử của Némée – Ngươi không biết được sức mạnh của mình và khinh thường...

12 chiến công của Hercule – Chương IV

12 chiến công của Hercule – Chương IV

Chương IV: Con chó đầu rắn Lerne Vừa ra khỏi cổng thành Tirynthe, Hercule đã chuẩn bị ngay cho cuộc...

12 chiến công của Hercule – Chương V

12 chiến công của Hercule – Chương V

Chương V : Con lợn rừng érymant He Ngưỡng mộ trước chiến công của Hercule và hết sức xúc động...

12 chiến công của Hercule – Chương VI

12 chiến công của Hercule – Chương VI

Chương VI : Con nai chân cứng sừng vàng Trong khi Hercule chờ Coprée quay lại và dân thành Tirynthe còn đang...

Truyện xem nhiều nhất
Issun boshi – Chàng võ sĩ tí hon

Issun boshi – Chàng võ sĩ tí hon

Ngày xửa ngày xưa, có đôi vợ chồng nọ, sống bên nhau vô cùng hạnh phúc nhưng không may chẳng có lấy...

Nàng tiên cá

Nàng tiên cá

Tít ngoài biển khơi kia, nước xanh hơn cánh đồng hoa mua biếc nhất, trong vắt như pha lê, nhưng sâu thăm...

Đứa trẻ trong mồ

Đứa trẻ trong mồ

Tang tóc và buồn phiền tràn ngập nhà cửa và tâm can của mọi người: đứa con út, một em bé vừa đầy...

Cái tai có phép lạ

Cái tai có phép lạ

Vùng nọ, có một tràng trai tốt bụng. Môt lần có một chàng trai trẻ đang...

Ông lão đánh cá và con cá vàng

Ông lão đánh cá và con cá vàng

Có 2 vợ chồng ông lão đánh cá nghèo khổ sống trong một túp lều bên bờ biển. Ngày ngày, ông lão ra...

Chiếc hộp sắt biết nói

Chiếc hộp sắt biết nói

Hồi ấy, có một hoàng tử bị một mụ phù thủy bắt cóc đem nhốt trong một chiếc...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…