Bài văn thuyết minh về Vịnh Hạ Long - niềm tự hào của người Việt

Vịnh Hạ Long là danh lam thắng cảnh nổi bật của Việt Nam, không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn hấp dẫn cả du khách ngoài nước. Đến nơi đây, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cảm giác bình yên và hạnh phúc bởi non sông tươi đẹp và ấn tượng. Nếu đang cần tìm hiểu thông tin về địa danh này, bạn hãy nghiên cứu và cảm nhận thông qua mẫu bài văn thuyết minh về Vịnh Hạ Long dưới đây nhé. 

Vị trí địa lý 

Vịnh Hạ Long là địa danh thuộc tỉnh Quảng Ninh, bao gồm vùng biển ở thị xã Cẩm Phả, huyện đảo Vân Đồn và thành phố Hạ Long. Phía đông của vịnh là biển, phía Bắc và một phần phía Nam giáp đất liền, phía Tây Nam giáp đảo Cát Bà. Vịnh Hạ Long trải dài từ kinh độ 106*58' -107*22' và vĩ độ 20*45' –20*50'. Diện tích nơi đây vô cùng rộng lớn với chiều dài đường bờ biển lên đến 120km. 

 Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long

Cụ thể, Vịnh Hạ Long có tới 1969 hòn đảo, tổng diện tích là 1553km2, có hình dạng như hình tam giác. Ba đầu vịnh được chặn bởi Hồ Ba Bể, Đầu Gỗ và đảo Cống Tây. Nơi đây có lịch sử kiến tạo lên đến hàng trăm triệu năm với rất nhiều vết tích lịch sử thời cổ đại. Địa hình chính của vịnh là đảo phiến thạch và đảo đá vôi với nhiều hình thù kỳ lạ. Ước tính, niên đại hình thành đặc trưng địa chất lên đến 280 triệu năm. 

Truyền thuyết về Vịnh Hạ Long 

Một bài văn thuyết minh về Vịnh Hạ Long phải có đầy đủ thông tin, bao gồm cả những câu chuyện xoay quanh nó. Tương truyền, có đến ba giai thoại gắn liền với tên gọi và hình dáng, cấu tạo của vịnh biển tuyệt đẹp này. Bạn có thể tham khảo chúng thông qua những chia sẻ sau đây: 

Truyền thuyết đàn Rồng thần đánh giặc

Trước đây, khi nước Nam ta bị xâm lược, để giúp nhân dân thoát khỏi lầm than, Ngọc Hoàng đã sai một con Rồng Mẹ chở đàn Rồng Con xuống hỗ trợ. Khi Rồng hạ phàm, chúng ngay lập tức thiêu rụi toàn bộ thuyền giặc và nhả Ngọc Châu để dựng thành, làm lũy. Nhờ đó, dân ta mới có thể đánh lui giặc ngoại xâm, bảo vệ được cuộc sống yên bình. 

 Có nhiều truyền thuyết gắn với tên gọi Hạ Long

Có nhiều truyền thuyết gắn với tên gọi Hạ Long

Sau này, vì non sông hùng vĩ và con người thân thiện mà đàn Rồng không còn muốn trở về thiên giới. Chúng nguyện ở lại nước Nam để bảo vệ người dân, cuối cùng hóa thành những tảng đá to lớn. Nơi Rồng Mẹ đáp xuống được đặt tên là Hạ Long, Rồng Con gọi là Bái Tử Long. Vùng Bạch Long Vĩ là nơi rồng quẫy nước tạo màu trắng xóa đẹp mắt. 

Truyền thuyết Rồng làm tường chắn 

Ngoài câu chuyện về đàn Rồng, trong dân gian còn lưu truyền một giai thoại khác cũng liên quan đến việc chống giặc. Tuy nhiên, chỉ có một con Rồng bay lượn xuống phàm giới giúp đỡ nước Nam. Thay vì thiêu rụi tàu, Rồng hóa thành tường đá chống thuyền giặc và sau này bị tách ra thành nhiều hòn nhỏ. Nơi Rồng đáp xuống là vùng biển lớn, được đặt tên là Hạ Long. 

Giai thoại thời kỳ chống Pháp 

Trước đây, vùng biển này được đặt tên là Lục Châu, Lê Vịnh, rồi đổi thành Vân Đồn, Ngọc Sơn. Đến những năm cuối thế kỷ 19, tên gọi Hạ Long mới xuất hiện do một câu chuyện truyền kỳ của viên tướng Pháp. Trên những tờ báo thời đó viết rằng, tại vùng biển cạnh đất liền có giống sinh vật giống rồng sinh sống. Thiếu úy người Pháp là Legderin đã gặp Rồng ba lần và điều này được lưu truyền đến ngày nay. 

Quần thể Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long có rất nhiều đảo lớn nhỏ, tuy nhiên chỉ một nửa trong số đó là có tên. Các đảo này được đặt theo ba đặc điểm: điều kiện tự nhiên, danh từ Thuần Việt và mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử. Những hòn đảo có tên do hình thù quen thuộc gồm hòn Chó Đá, hòn Đầu Người, hòn Cặp Gà, hòn Lư Hương, hòn Con Cóc,... 

 Tên gọi các đảo do nhiều đặc điểm mà thành

Tên gọi các đảo do nhiều đặc điểm mà thành

Những hòn đảo đặt tên với ý nghĩa văn hóa, lịch sử có Đầu Gỗ gắn với sự tích Hưng Đạo Vương cắm cọc trên sông chống giặc. Đảo Ti Tốp do Bác Hồ đặt lấy từ tên của vị anh hùng vũ trụ Liên Xô. Núi Bài Thơ là cảm hứng của vua Lê Thánh Tông trước cảnh đẹp thiên nhiên và được khắc trên sườn núi. 

Trong Vịnh Hạ Long có rất nhiều hang động, bao gồm Thiên Cung, Tam Cung, Sửng Sốt,... Bao quan vùng vịnh là hệ sinh thái rừng ngập mặn, rạn san hô, cây nhiệt đới với vô vàn loài vật. 

Danh hiệu đáng tự hào 

Năm 1962, Bộ Văn Hóa Thông Tin Truyền Thông nước ta công nhận Vịnh Hạ Long là di tích danh thắng quốc gia. Năm 1994, UNESCO công nhận nơi đây là Di sản thiên nhiên thế giới. 

Năm 2000, UNESCO lần nữa công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thế giới về giá trị địa chất. Năm 2007 - 2011, Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thế giới mới do Tổ chức tư nhân NewOpenWorld công nhận.

Thông tin bài văn thuyết minh về Vịnh Hạ Long trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có thêm cơ sở để học tập, làm việc hay du lịch. Nếu có cơ hội, bạn hãy ghé đến Vịnh Hạ Long một lần để thưởng thức vẻ đẹp tuyệt thế của nơi đây nhé.


Mua hàng rẻ vô địch trên Shopee
Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Mẫu bài văn thuyết minh về cây bút bi chọn lọc và hay nhất

Mẫu bài văn thuyết minh về cây bút bi chọn lọc và hay nhất

Cây bút bi là một trong những dụng cụ học tập không thể thiếu đối với các bạn học sinh. Sau đây...

Bài văn thuyết minh về Nguyễn Trãi và Bình Ngô Đại Cáo hay nhất

Bài văn thuyết minh về Nguyễn Trãi và Bình Ngô Đại Cáo hay nhất

Bài văn thuyết minh về Nguyễn Trãi và Bình Ngô Đại Cáo cần nêu đủ những thông tin về tác giả cũng...

Bài văn thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam hay và ý nghĩa

Bài văn thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam hay và ý nghĩa

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam là đề văn quen thuộc trong văn học lớp 8 mà học sinh nào cũng...

Dàn ý và thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Dàn ý và thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Bài văn thuyết minh về cây lúa nước luôn là chủ đề quen thuộc đối với học sinh các cấp. Để hoàn...

Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân có ý nghĩa như thế nào?

Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân có ý nghĩa như thế nào?

Bạn đang muốn tìm hiểu ý nghĩa của câu ca dao, tục ngữ thương người như thể thương thân? Chúng tôi...

Giải thích chi tiết về câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm

Giải thích chi tiết về câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm

Các cụ ngày xưa đã có câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm. Câu nói ấy được lưu truyền và đúng...

Bài văn mẫu: Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Bài văn mẫu: Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Dưới đây là bài văn mẫu “Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học” để các em có thể tham...

Phân tích bài thơ “Qua đèo ngang” của Bà Huyện Thanh Quan

Phân tích bài thơ “Qua đèo ngang” của Bà Huyện Thanh Quan

“Qua đèo ngang” là một bài thơ hay về tả cảnh thiên nhiên, đỉnh cao trong việc sử dụng biện pháp...

Truyện xem nhiều nhất
Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng.

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng.

Truyện về một chú ếch sống dưới cái giếng nọ vốn có tính hống hách, kêu ngạo chỉ xem trời bằng...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Truyện Rùa và Thỏ là một câu truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop. Câu truyện xoay quanh cuộc chạy...

Ý nghĩa truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Ý nghĩa truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng là một câu chuyện cổ tích Việt Nam rất thân thuộc với các trẻ nhỏ...

Thông điệp và ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

Thông điệp và ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

Cô bé bán diêm là một truyện ngắn thể hiện rất rõ nét tấm lòng nhân đạo, giàu tình yêu thương của...

Ý nghĩa câu chuyện tích chu

Ý nghĩa câu chuyện tích chu

Tóm tắt câu truyện cậu bé Tích Chu, ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện Tích Chu. Tích Chu là một...

Ý nghĩa giáo dục truyện cô bé quàng khăn đỏ

Ý nghĩa giáo dục truyện cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ khi mang bánh đến cho bà đã gặp phải chó sói. Nhưng vì cô không nghe lời mẹ đã...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…