Bài học được rút ra từ câu truyện dê trắng và dê đen

Dê trắng và Dê Đen là câu truyện ngụ ngôn truyền tải nhiều thông điệp khác nhau. Biết cách cư xử trước các tình huống khó, nguy hiểm, lạc quan và bản lĩnh sẽ giúp ta xử lí được mọi vấn đề gặp phải. Ngược lại sự sợ hãi của chính mình sẽ giúp cho kẻ ác, cái xấu chiến thắng. 

Tóm tắt câu truyện Dê trắng và Dê Đen

Câu chuyện kể về Dê Trắng và Dê Đen cùng gặp phải một con sói. Sự sợ hãi của Dê Trắng đã làm nó bị ăn thịt, ngược lại Dê Đen khôn khéo đã chiến thắng sói. Trong một khu rừng xanh ấm áp nọ, có chú Dê Trắng và Dê Đen. Một ngày kia, chú Dê Trắng đi một mình vào rừng để tìm cỏ non ăn, uống nước suối mát. Không may Chó Sói bất ngờ xuất hiện, Dê Trắng sỡ hãi nhút nhát khi bị Sói hỏi thì chỉ ấp úng lúng túng không dám trả lời, Dê Trắng sợ rúm cả người, con Sói càng quát to thì Dê Trắng càng sợ hơn. Vì Dê Trắng không dám đối mặt hay chống cự lại nên đã bị Sói ăn thịt mất.

Không lâu sau đó, Dê Đen cũng đi vào rừng để tìm thức ăn và gặp mặt chú Sói hung dữ kia. Nhưng con Sói hung ác kia lại không làm được gì Dê Đen. Không phải do Dê Đen có phép thuật hay mưu mẹo gì. Mà là Dê Đen đã rất dũng cảm, thông minh nghĩ ra cách để giải quyết Sói độc ác kia. Khi được Sói hỏi những câu hỏi y hệt Dê Trắng, Dê Đen đã rất dõng dạc trả lời chứ không rụt rè sợ hãi như Dê Trắng.


Bài học được rút ra từ câu truyện dê trắng và dê đen
Dê Đen bình tĩnh và bản lĩnh khi gặp Sói
 
Sói hỏi Dê Đen đang đi đâu thì nó nhìn con Sói từ đầu đến chân rồi nghển cổ bảo rằng nó đang đi tìm kẻ nào thích gây sự. Câu trả lời của Dê Đen làm Sói rất bất ngờ vì Dê Đen không hề sợ sệt một chút nào. Sau đó Sói tiếp tục hỏi Dê Đen vài câu hỏi, làm Sói ta càng khiếp sợ hơn nữa và câu cuối cùng Sói hỏi trái tim của Dê Đen thế nào? Dê Đen rất dõng dạc đáp lại rằng trái tim của nó đã bảo nó rằng hãy cắm đôi sừng kim cương trên đầu vào đầu của Sói và kêu Sói hãy tiến lại gần đây.

Con Sói độc ác nghe xong liền hoảng sợ ba chân bốn cẳng chạy biến mất vào rừng sâu, từ đó về sau không còn ai thấy sự xuất hiện lởn vởn của nó ở khu rừng đó nữa.

Bài học rút ra từ truyện Dê Trắng và Dê Đen

Qua câu truyện Dê Trắng và Dê Đen có thể rút ra được rất nhiều bài học quý giá cho tất cả chúng ta. Hình ảnh chú Dê Trắng nhút nhát, rụt rè, yếu đuối luôn tỏ ra sợ hãi khi đứng trước kẻ được coi là mạnh hơn mình. Đây là một rào cản rất lớn khiến những người có tính giống như Dê Trắng trong truyện Dê Trắng và Dê Đen sẽ gặp nhiều bất lợi khi bị người khác hãm hại, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống xảy ra hậu quả tiêu cực vì chỉ biết lắp bắp sợ hãi trước kẻ ác rồi bị kẻ ác dồn vào bức tường cùng, sau đó nhận cái chết thảm như Dê Trắng.
 

Bài học được rút ra từ câu truyện dê trắng và dê đen
Cách cư xử khác nhau giữa Dê Trắng và Dê Đen khi gặp sói để lại nhiều bài học
 

Sau khi theo dõi câu truyện Dê Trắng và Dê Đen ai nhận ra mình giống Dê Trắng thì hãy cố gắng cải thiện bản thân vượt qua mọi rào cản của sự rụt rè nhút nhát, phá bỏ sự rụt rè để tự tin nghĩ ra cách giải quyết cho mọi tình huống. Và tất nhiên trong câu truyện này mọi người nên học tập theo Dê Đen vì nó có lòng dũng cảm và sự tự tin trong tình huống cái chết gần kề.

Nhưng trong truyện Dê Trắng và Dê Đen, Dê Đen lại làm cho chó Sói mới là kẻ khiếp sợ phải bỏ trốn chứ không phải là nó. Nhờ có lòng dũng cảm và sự tự tin ấy mà Dê Đen đã thoát chết, qua đó có thể thấy đức tính này có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của con người mỗi chúng ta, nó ảnh hưởng đến học tập lẫn cuộc sống mỗi người. Dũng cảm, tự tin về bản thân mình là một đức tính ai cũng cần rèn luyện cho bản thân không chỉ nó sẽ giúp cho ta mà ta còn có thể giúp đỡ cho người khác nữa. Mọi người hãy cố gắng học tập, rèn luyện để dũng cảm như Dê Đen.

Qua đó, người đọc có thể thấy được rất nhiều bài học đáng giá thông qua câu truyện Dê Trắng và Dê Đen. Đức tính của Dê Đen thì mọi người ai ai cũng cần có để có thể ứng biến xử lí các tình huống nguy hiểm cấp bách và nhất định không được nhút nhát rụt rè như Dê Trắng vì trong tình huống nguy hiểm mà mọi người cứ rụt rè nghĩ mãi không ra cách giải quyết thì chắc chắn sẽ phải nhận lấy hậu quả đáng tiếc.

Người dũng cảm, tự tin chắc chắn sẽ bằng cách này hay cách khác phát triển trong tương lai. Trong cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn thử thách vì thế mọi người cần trang bị lòng dũng cảm, sự tự tin như Dê Đen trong truyện Dê Trắng và Dê Đen vậy chứ không thể mãi hèn nhát, rụt rè mà trốn tránh được, phải đối mặt với nó thì mới có thể nghĩ ra cách giải quyết được, người này mạnh những chắc chắn sẽ có người mạnh hơn nên chúng ta không cần lo sợ bất cứ gì, chỉ cần dũng cảm tự tin vào bản thân là có thể vượt qua tất cả thức thách, khó khăn.

Từ khoá liên quan: dê đen và dê trắng, truyện cổ tích dê đen và dê trắng, đọc truyện cổ tích dê đen và dê trắng, bài học rút ra từ câu chuyện dê đen và dê trắng, ý nghĩa truyện cổ tích dê đen và dê trắng,...
Bài viết khác: Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏÝ nghĩa truyện cổ tích ăn khế trả vàngPhân tích ý nghĩa của truyện cổ tích cây tre trăm đốtÝ nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếngÝ nghĩa giáo dục truyện cô bé quàng khăn đỏ

Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Truyện Rùa và Thỏ là một câu truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop. Câu truyện xoay quanh cuộc chạy...

Thông điệp và ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

Thông điệp và ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

Cô bé bán diêm là một truyện ngắn thể hiện rất rõ nét tấm lòng nhân đạo, giàu tình yêu thương của...

Phân tích ý nghĩa của truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Phân tích ý nghĩa của truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Cây tre trăm đốt là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng tại Việt Nam mang ý nghĩa sâu sắc. Câu...

Truyện xem nhiều nhất
Ý nghĩa truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Ý nghĩa truyện cổ tích ăn khế trả vàng

Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng là một câu chuyện cổ tích Việt Nam rất thân thuộc với các trẻ nhỏ...

Thông điệp và ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

Thông điệp và ý nghĩa truyện Cô bé bán diêm

Cô bé bán diêm là một truyện ngắn thể hiện rất rõ nét tấm lòng nhân đạo, giàu tình yêu thương của...

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Ý nghĩa và bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn rùa và thỏ

Truyện Rùa và Thỏ là một câu truyện ngụ ngôn nổi tiếng của Aesop. Câu truyện xoay quanh cuộc chạy...

Ý nghĩa giáo dục từ câu chuyện bó đũa

Ý nghĩa giáo dục từ câu chuyện bó đũa

Câu chuyện kể về thử thách của người cha dành cho 5 người con là bẻ bó đũa. Thông qua đó, nói về...

Bài học từ câu chuyện hai con dê qua cầu

Bài học từ câu chuyện hai con dê qua cầu

Câu chuyện kể về chú dê trắng và dê đen nọ vì tranh giành nhau đi qua một chiếc cầu mà cuối cùng...

Ý nghĩa câu truyện trí khôn của ta đây

Ý nghĩa câu truyện trí khôn của ta đây

Chuyện kể về chú hổ vì tò mò về trí khôn của con người mà cuối cùng bị anh nông dân lừa trói lại...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…