Con bướm

Con bướm - Truyện cổ Andersen

Một con bướm không có vợ vì nó đã lựa chọn quá lâu, thăm dò ý kiến quá nhiều người và lâu như thế chẳng bao giờ tốt. Cuối cùng nó trở thành một con bướm độc thân.....


Có một con bướm nọ muốn lấy vợ, và dĩ nhiên nó muốn tìm một cô dâu thật xinh trong đám hoa. Nó lượn qua tất cả các vườn hoa và nhìn các bông hoa với ánh mắt soi xét. Các bông hoa đều đứng e lệ im lặng trên cuống như những thiếu nữ thẹn thùng trước lễ kết hôn. Nhưng nó thấy có nhiều hoa quá và sợ rằng nếu vậy cuộc tìm kiếm sẽ rất mệt nhọc. Con bướm không muốn mất nhiều công sức giải quyết hết mọi vấn đề nên nó tìm đến gặp những bông cúc. Người Pháp gọi hoa cúc là Mác-gơ-rít (Cúc Mắt Bò) và họ bảo loài hoa nhỏ bé này có thể tiên đoán tương lai. Những người đang yêu thường hay vừa ngắt từng cánh hoa vừa hỏi một câu về tình nhân của họ, chẳng hạn như là: “Anh ấy/ Cô ấy yêu mình không? Yêu nồng nàn không? Hay yêu hờ hững? Yêu nhiều không? Hay yêu một chút thôi? Hay không yêu tí nào hết?” vân vân và vân vân. Mỗi người lại nói những câu ấy theo ngôn ngữ riêng của họ. Con bướm nọ cũng đếp gặp Hoa Cúc để hỏi, nhưng nó không ngắt các cánh hoa mà hôn lên từng cánh. Nó nghĩ rằng cư xử tử tế thì bao giờ cũng được việc hơn.

“Hoa Cúc Mác-gơ-rít yêu quý ơi,” nó nói, “cô là người đàn bà thông thái nhất trong các loài hoa. Xin hãy nói cho tôi biết tôi nên chọn bông hoa nào làm vợ. Ai sẽ là cô dâu xứng đáng của tôi? Tôi mà biết được thì tôi sẽ lập tức bay đến chỗ nàng mà cầu hôn nàng ngay.”

Nhưng Hoa Cúc Mác-gơ-rít không trả lời nó. Cúc khó chịu vì nó đã gọi cô là người đàn bà trong khi cô rõ ràng là một thiếu nữ – khác nhau lắm chứ. Con bướm hỏi lại Hoa Cúc, rồi hỏi lại lần nữa, nhưng Hoa Cúc vẫn lặng thinh không nói một tiếng nào. Con bướm không đợi thêm được nữa bèn bay đi bắt đầu công cuộc tán tỉnh.

Lúc ấy là đầu xuân, hoa nghệ tây và hoa giọt tuyết đang nở rộ.
“Họ thật xinh đẹp”, Bướm nghĩ, “những cô gái quyến rũ. Nhưng trông hơi cứng nhắc.”

Thế là như mọi gã trẻ, nó bèn tìm đến những cô gái lớn tuổi hơn.

Trước tiên nó bay đến chỗ hoa Cỏ Chân Ngỗng. Các cô này theo nó thì hơi đanh đá. Còn hoa Violet thì nó thấy hơi đa cảm quá. Hoa Chanh thì quá nhỏ vả lại họ hàng của cô nàng lại quá đông. Hoa Táo thì mặc dù trông giống hoa Hồng nhưng chúng lại chỉ nở một buổi, sang hôm sau là rụng mất nên nếu cưới hoa Táo thì cuộc hôn nhân sẽ chóng vánh quá. Con bướm ưng

ý hoa Đậu nhất. Hoa Đậu vừa trắng vừa ửng hồng, trông thật duyên dáng và mảnh mai, lại thuộc loại những cô gái giỏi tề gia nội trợ nữa chứ. Với cả hoa Đậu còn rất hữu ích trong việc bếp núc. Con Bướm vừa định cầu hôn cô nàng thì nó chợt trông thấy một cái chậu với mấy bông hoa héo rũ rượi.

“Đó là ai thế?” Nó hỏi.
“Đó là chị của em.” Hoa Đậu trả lời.
“Ồ, vậy à. Thế tức là em cũng sẽ như thế một ngày nào đó rồi.” Con Bướm nói và bay đi ngay lập tức, vì nó sửng sốt quá đỗi.
Một cây kim ngân vắt mình trên hàng rào đang nở hoa, nhưng các nàng hoa với khuôn mặt dài và làn da vàng vọt kiểu như hoa Kim Ngân thì có nhiều lắm. Không, nó chẳng thích. Thế nó thích hoa nào đây?

Mùa xuân trôi qua, rồi mùa hè kết thúc và mùa thu đến, con bướm vẫn chưa quyết định được. Các loài hoa đã diện những bộ trang phục đẹp nhất của mình nhưng đều không ăn thua gì. Chúng đã không còn hương thơm tươi mát của tuổi thanh xuân nữa. Nhưng vì trái tim luôn đòi hỏi hương thơm ngay cả khi nó không còn trẻ trung nữa, mà hương thơm thì không có ở hoa Thược Dược hay những bông Cúc đã héo khô, nên con Bướm tìm đến cây bạc hà ngoài đồng. Bạn biết đấy, loài cây này không có hoa nhưng nó thơm từ đầu đến chân, thơm như mùi hoa trên từng chiếc lá.

“Mình sẽ chọn nàng.” Con bướm nói, và nó ướm hỏi Bạc Hà. Nhưng Bạc Hà đứng im nghiêm nghị nghe Bướm nói, rồi sau cùng trả lời:
“Nếu anh vui lòng thì ta làm bạn thôi, không hơn đâu. Tôi già rồi và anh cũng già rồi. Tất nhiên chúng ta vẫn có thể sống vì nhau, nhưng ở tuổi này thì cưới xin làm gì nữa. Đừng để thiên hạ họ cười cho.”

Thế là cuối cùng con bướm không có vợ. Nó đã lựa chọn lâu quá và lâu như thế chẳng bao giờ tốt cả. Con bướm trở thành gã độc thân già.

Lúc ấy đã là cuối thu, trời mưa dai dẳng và nhiều mây u ám. Gió lạnh thổi trên những sống lưng cong của đám liễu làm cho chúng kêu cót két. Đó không phải là thời tiết lý tưởng để bay loăng quăng với bộ cánh mùa hè. Nhưng may là con bướm cũng không ra ngoài trong thời tiết này. Nó ngẫu nhiên tìm được một chỗ trú ngụ tươm tất. Đó là một căn phòng có lò sưởi ấm áp như mùa hè. Con bướm bảo nó có thể sống ở đó tạm ổn.

“Nhưng chỉ đơn thuần là sống thế này thôi thì không được.” Nó nói. “Mình cần tự do, ánh mặt trời và một bông hoa nhỏ làm bạn.”

Thế là nó bay ra đập vào khung cửa sổ. Những người trong phòng nhìn thấy nó, trầm trồ rồi bắt nó ghim vào trong một cái hộp đồ lạ, đặt trên một cái ống. Họ cũng chẳng biết làm gì hơn với nó.

“Giờ mình cũng đậu trên một cái cuống giống như các bông hoa đấy.” Bướm nói, “Tất nhiên là cũng không thoải mái lắm. Mình sẽ tưởng tượng rằng như thế này cũng giống như là kết hôn vậy, vì mình cũng đang bị ràng buộc chặt quá đây này.” Nghĩ vậy nó cũng tự an ủi được chút ít.

“Thật là một sự an ủi đáng thương,” một cái cây trồng trong một cái chậu trong phòng nói.
“Á à,” con bướm nghĩ, “Không thể tin mấy cái cây trong chậu được. Chúng dính dáng với con người quá rồi mà.”

Nguồn: Truyện cổ tích Tổng hợp.

Quay về trang chủ: Truyện cổ tích,
Top 10 truyện cổ tích hay nhất mọi thời đại: Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Trí khôn của ta đây, Cô bé lọ lem, Cô bé bán diêm, Sơn tinh thuỷ tinh, Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng tiên cá, Tấm cám, Ăn khế trả vàng, Cóc kiện trời
Danh mục truyện: Cổ tích việt nam, Cổ tích thế giới, Truyện dân gian, Truyện ngụ ngôn, Truyện cười hay, Qua tang cuoc song

Truyện cùng danh mục
Chú lính chì dũng cảm

Chú lính chì dũng cảm

Một chú lính chì cụt một chân khi được đưa vào nhà chú đã để ý đến cô vũ nữ và ước gì có...

Chiếc kim thô

Chiếc kim thô

Một cái kim thô dùng để lược quần áo, tự cho là mình thanh tú nên cô ả cứ tưởng mình là một cái...

Nàng công chúa tham lam

Nàng công chúa tham lam

Một nhà vua trẻ được cha để lại cho ba báu vật. Sau nhà vua trẻ ấy cưới một nàng công chúa xinh...

Sự tích cái chân sau của con chó

Sự tích cái chân sau của con chó

Một người đàn bà vì bị các nhà sư tham lam coi thường nên bà đã giết một con chó lấy thịt làm nhân...

Con chim họa mi

Con chim họa mi

Trong vườn thượng uyển của nhà vua có chú chim họa mi khiến bao người say mê. Sau đó, chim được vào...

Cô bé tí hon

Cô bé tí hon

Có cô bé được sinh ra chỉ bé bằng ngón tay cái nên mẹ đặt tên nàng bé tí hon. Sau khi bị cha con có...

Sự tích chim Kền Kền

Sự tích chim Kền Kền

Anh tàn tật dù nhà nghèo nhưng tốt bụng đã cho lũ chim những trái sung của mình. Nhờ đó được trả...

Con chim khách mầu nhiệm

Con chim khách mầu nhiệm

Hai anh em bỏ nhà đi vì bị người đàn ông kia ăn mất con chim khách mầu nhiệm, nhờ vậy mà người anh...

Truyện xem nhiều nhất
Sự tích ngày và đêm

Sự tích ngày và đêm

Mặt Trăng làm rớt mũ của gà xuống mặt đất khiến gà mắc kẹt ở lại đó, mỗi ngày chỉ có thể...

Truyện cổ tích Bà chúa tuyết

Truyện cổ tích Bà chúa tuyết

Giecđa và Kay là hai người bạn thân thiết. Tuy nhiên, khi Kay bị mảnh gương vỡ của quỷ đâm vào tim...

Truyện cổ tích Ba chú heo con

Truyện cổ tích Ba chú heo con

Truyện Cổ Tích | BA CHÚ HEO CON | Truyện kể về ba chú heo con đã lớn nên tự đi xây nhà cho bản thân...

Sự tích quả bí ngô mặt cười Halloween

Sự tích quả bí ngô mặt cười Halloween

Tên Jack Hà Tiện vì tính láu cá tinh ranh ức hiếp con quỷ nên khi hắn chết lên thiên đường bị từ...

Cây thông non

Cây thông non

Có một cây thông non sống trong một khu rừng nhưng luôn được ước mơ đi ra khỏi nơi ấy để đến...

Sự tích hoa phượng

Sự tích hoa phượng

Hoa phượng - loài hoa đỏ như muốn nói với mọi người rằng: tuy chết đi, nhưng năm người con vẫn yêu...

Bạn đang đọc các câu chuyện cổ tích tại website Cotich.net - Kho tàng truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam và Thế Giới hay nhất và ý nghĩa cho mọi lứa tuổi dành cho thiếu nhi, tổng hợp trên 3000 câu chuyện cổ tích chọn lọc hay nhất Việt Nam và thế giới. Tại Cotich.net luôn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác nhất về truyện cổ tích giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình câu truyện cổ tích cần tìm.

Danh sách những truyện cổ tích việt nam hay nhất: Truyền thuyết Thánh gióng, truyện cổ tích tấm cám, sọ dừa, truyền thuyết về Sơn Tinh - Thủy Tinh, truyền thuyết hồ hoàn kiếm, sự tích trầu cau, sự tích con rồng cháu tiên, truyền thuyết thành cổ loa, Cóc kiện trời, Sự tích Táo Quân, chú thỏ tinh khôn, Sự tích chùa Một cột, Chàng ngốc học khôn, Sự tích sấm sét, Sự tích hoa Mào gà, Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung, truyện cổ tích trí khôn của ta đây, Sự tích con chuồn chuồn, Sự tích Hòn Vọng Phu, Truyền thuyết Mỵ Châu – Trọng Thủy, sự tích cây khế, Sự tích Thánh làng Chèm, Sự tích thỏ tai dài đuôi ngắn, Sự tích hoa mười giờ, Sự tích chim Quốc, Sự tích công chúa Liễu Hạnh, Cây táo thần, thạch sanh,…

Tổng hợp các câu chuyện cổ tích thế giới hay và ý nghĩa nhất, truyện cổ grimm, truyện cổ Andersen, cổ tích thần kỳ: Nàng công chúa ngủ trong rừng, Alibaba và bốn mươi tên cướp, Nàng công chúa chăn ngỗng, Cô bé lọ lem, Chú bé tí hon, Ông lão đánh cá và con cá vàng, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Truyện cổ tích Bà chúa tuyết, Aladdin và cây đèn thần, Ba sợi tóc vàng của con quỷ, Hoàng tử ếch, Con quỷ và ba người lính, Cô bé quàng khăn đỏ,…